Biến đổi khí hậu là gì? Các biện pháp khắc phục hiệu quả nhất

Biến đổi khí hậu là gì? Các biện pháp khắc phục hiệu quả nhất

Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu ngày càng trở thành một vấn đề cấp bách cần được quan tâm giải quyết. Vậy, biến đổi khí hậu là gì, và các biện pháp để giảm thiểu nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Khái quát biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là gì

Biến đổi khí hậu được hiểu một cách đơn giản là những thay đổi trong môi trường vật lý hoặc sinh học. Tình trạng này có thể gây ra những tác động cực kỳ xấu đến các thành phần và khả năng tái tạo của hệ sinh thái tự nhiên, hoạt động kinh tế, sức khỏe và đời sống xã hội của người dân.

2. Nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu là gì

Vậy, các nguyên nhân dẫn tới biến đổi khí hậu là gì, cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Nguyên nhân dẫn đến biến đổi khí hậu là gì

2.1. Nguyên nhân khách quan

Các nguyên nhân khách quan bao gồm:

 • Những thay đổi tự nhiên từ sự thay đổi quỹ đạo của Trái đất, sự thay đổi vị trí và kích thước của các lục địa và hoạt động của mặt trời.
 • Những thay đổi trong dòng hải lưu.
 • Chuyển tiếp trong hệ thống khí quyển.

2.2. Nguyên nhân chủ quan

Các yếu tố chính do con người gây ra bao gồm:

 • Sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên như đất và nước
 • Tăng lượng khí thải carbon và khí nhà kính từ các hoạt động của con người
 • Phá rừng cho mục đích nông nghiệp và công nghiệp
 • Thử nghiệm vũ khí và bom hóa học

3. Hậu quả của biến đổi khí hậu là gì? 

Hậu quả của biến đổi khí hậu có thể tác động nghiêm trọng đến cả thiên nhiên và con người. Tìm hiểu về hậu quả của biến đổi khí hậu là gì ngay sau đây..

Hậu quả của biến đổi khí hậu là gì

3.1. Ảnh hưởng tới thiên nhiên:

Biến đổi khí hậu toàn cầu đã tác động sâu sắc đến môi trường và bầu khí quyển trên Trái đất:

 • Thời tiết ngày càng khắc nghiệt: Biến đổi khí hậu toàn cầu đã khiến thời tiết thay đổi theo hướng tiêu cực và trở nên khắc nghiệt hơn. Các dự báo về biến đổi khí hậu của IPCC chỉ ra rằng thế giới sẽ phải đối mặt với thời tiết thậm chí còn khắc nghiệt hơn trong những năm tới do không có khả năng chống lại các tác động của biến đổi khí hậu một cách hiệu quả.
 • Nhiệt độ nước biển đang tăng: Sự nóng lên của Trái đất cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ nước biển. Nước biển đang dần nóng lên, kể cả ở những vùng biển sâu nhất.
 • Băng tan ngày càng trầm trọng ở cả hai cực và Greenland: Trong những năm gần đây, Bắc Cực đã ấm lên nhanh gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu và đại dương Bắc Cực ngày càng được bao phủ bởi ít băng biển hơn vào mỗi mùa hè.
 • Nhiệt độ trung bình biến đổi liên tục: Hàng năm nhiệt độ trung bình đều tăng. Trong thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình toàn cầu trên đất liền và trên biển đã tăng khoảng 0,74°C.
 • Nồng độ carbon dioxide trong khí quyển ngày càng tăng: Lượng carbon dioxide trong khí quyển không ngừng tăng lên. Trong ba thập kỷ qua, nồng độ carbon dioxide trung bình đã tăng hơn 20%.

3.2. Ảnh hưởng tới con người:

Biến đổi khí hậu có tác động đáng kể vượt ra ngoài thế giới tự nhiên và ảnh hưởng đến con người theo những cách sâu sắc:

 • Nhiệt độ toàn cầu tăng cao gây ra các mối đe dọa đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ em và người già. Tiếp xúc liên tục với nhiệt độ cao do sóng nhiệt gây ra có thể dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi và suy yếu hệ thống miễn dịch.
 • Các thảm họa thiên nhiên thường xuyên như bão, lũ lụt, hạn hán, động đất, sóng thần và cháy rừng do biến đổi khí hậu gây ra có tác động tàn phá đối với cả con người và tài sản của họ.
 • Sự tan chảy nhanh chóng của các sông băng dẫn đến mực nước biển dâng cao và mất đất ven biển. Các sự kiện thời tiết cực đoan như bão và lũ lụt dẫn đến xói mòn đất, lũ lụt ở sông và ven biển, đồng thời gây hại cho các nguồn tài nguyên quan trọng. Hạn hán kéo dài dẫn đến sa mạc hóa. Tất cả những yếu tố này làm giảm diện tích đất có thể sử dụng được.
 • Khí hậu khắc nghiệt và không ổn định cũng có thể dẫn đến sự xuất hiện của các loại bệnh và vi rút mới, gây ra các mối đe dọa cho cả người và động vật.

4. Các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu là gì?

Dưới đây là một số biện pháp khắc phục bến đổi khí hậu hiệu quả nhất:

Các biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu là gì

4.1. Hạn chế sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch, bao gồm than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, là thành phần chính của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Sử dụng những nhiên liệu này có thể gây hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên, hiện tại, không có giải pháp thay thế khả thi nào để thay thế các nhiên liệu này, vì vậy cách tốt nhất để giảm thiểu biến đổi khí hậu là hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Các biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu là gì

4.2. Giảm tiêu thụ

Tiết kiệm tiền cho người dân cũng giúp hạn chế biến đổi khí hậu. Điều này là do giảm tiêu thụ dẫn đến ít chất thải và khí thải nhà kính, là nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu.

Ví dụ, sử dụng nhiều bao bì, đặc biệt là nhựa, tạo ra ô nhiễm trắng.

Các biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu là gì

4.3. Ngăn chặn nạn chặt phá rừng

Hiện nay, diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp do nạn chặt phá rừng và khai thác gỗ trái phép làm tăng lượng khí thải CO2 ra môi trường, khiến trái đất nóng lên.

Do đó, một số vấn đề về môi trường và khí hậu như mưa lớn và băng tan đang trở nên phổ biến hơn, và các biện pháp hiệu quả để giảm thiểu biến đổi khí hậu cần phải ngăn chặn nạn phá rừng và khai thác gỗ quá mức.

Các biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu là gì

4.4. Hạn chế tối đa sử dụng túi nilon khi mua sắm

Việc sản xuất và sử dụng túi ni lông là một nhân tố góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Quá trình sản xuất túi nhựa đòi hỏi phải sử dụng nhiên liệu hóa thạch, dầu mỏ, kim loại nặng, hóa chất độc hại và thuốc nhuộm, tất cả đều có hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Ngoài ra, túi ni lông có thể mất hàng trăm năm để phân hủy, có thể gây tác động tiêu cực nghiêm trọng đến môi trường sống của con người và động vật hoang dã.

Các biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu là gì

4.5. Tìm kiếm nguồn năng lượng mới thân thiện với môi trường

Việc tìm kiếm những nguồn năng lượng mới thân thiện với môi trường vẫn là một thách thức đối với nhân loại. Tuy nhiên, để giảm nhẹ và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, việc sử dụng các nguồn năng lượng thay thế thay cho nhiên liệu hóa thạch là rất quan trọng.

Một số nguồn năng lượng thay thế nổi tiếng bao gồm gió, nhiệt, sóng và năng lượng mặt trời, ethanol từ cây trồng, nhiên liệu sinh học và năng lượng thủy điện từ các quá trình xử lý nước.

Các biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu là gì

4.6. Ứng dụng các công nghệ mới trong bảo vệ trái đất

Để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, các nhà khoa học đang khám phá và tiến hành các thí nghiệm mới. Ví dụ:

 • Kỹ thuật che nắng và kỹ thuật địa chất.
 • Đặt nhiều gương nhỏ để làm chệch hướng ánh sáng mặt trời.
 • Tăng cường thực hành dinh dưỡng đất để cây hấp thụ nhiều CO2.
 • Tạo ra các đại dương giàu sắt.
 • Bao phủ bề mặt trái đất bằng các lớp phủ phản chiếu để làm chệch hướng ánh sáng mặt trời trở lại không gian.
 • Công nghệ phân phối hạt sunfat vào khí quyển để làm mát không khí.

Các biện pháp khắc phục biến đổi khí hậu là gì

5. Lời kết

Trên đây là một số thông tin và giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Hãy theo dõi thêm các bài viết khác trên kênh Kiến thức của PKO. Ngoài ra, Phukienong hiện đang cung cấp các loại sản phẩm phụ kiện cho đường ống như phụ kiện inox, phụ kiện thép, ống inox, phụ kiện vi sinh… Tất cả các sản phẩm đều là hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng, để được hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ hotline của Phukienong để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất về các sản phẩm này.

[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo