7 loại ô nhiễm môi trường hiện nay | Nguyên nhân & Giải pháp khắc phục

7 loại ô nhiễm môi trường hiện nay | Nguyên nhân & Giải pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường đề cập đến sự hiện diện của các chất độc hại trong môi trường có ảnh hưởng xấu đến các sinh vật sống và môi trường sống của chúng. Có nhiều loại ô nhiễm môi trường khác nhau đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống con người và hệ sinh thái. Nếu các biện pháp khắc phục hiệu quả không được thực hiện, cuộc sống của chúng ta và môi trường sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng. Hãy cùng PKO tìm hiểu về các loại ô nhiễm môi trường trong bài viết dưới đây.

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

1. Ô nhiễm môi trường là gì?

Nói một cách đơn giản, ô nhiễm môi trường là khi môi trường bị ô nhiễm bởi các yếu tố vật lý, hóa học và sinh học khác nhau do các hoạt động của con người và các nguyên nhân tự nhiên. Điều này dẫn đến việc môi trường mất đi những phẩm chất tự nhiên và trong lành. Khi ô nhiễm xảy ra, con người và hệ sinh thái phải hứng chịu trực tiếp những hậu quả có hại.

2. Các loại ô nhiễm môi trường chính

Ô nhiễm môi trường đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, bao trùm cuộc sống của chúng ta và mang đến những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Hiện nay, chúng ta phải đối mặt với 7 loại ô nhiễm môi trường khác nhau.

2.1. Ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất là hiện tượng môi trường đất bị nhiễm bẩn bởi các chất hóa học và chất thải xả ra, ngấm vào đất và gây ô nhiễm.

2.2. Ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước đề cập đến việc thải chất thải độc hại và hóa chất vào sông, hồ, ao và đại dương không được xử lý đúng cách, dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm có hại. Điều này dẫn đến sự suy giảm dân số của nhiều loài khác nhau và gây ra các vấn đề sức khỏe cho con người khi sử dụng.

2.3. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí đã trở thành mối quan tâm toàn cầu và đang có tác động trực tiếp, lớn đến con người. Vì không khí là nguồn sống của mọi sinh vật trên Trái đất nên sự ô nhiễm của nó đang khiến cuộc sống trở nên tồi tệ hơn.

Ô nhiễm không khí là do các nhà máy, khu công nghiệp, phương tiện giao thông vận tải và hoạt động sản xuất của con người thải ra môi trường các chất thải, hóa chất, khói bụi khiến không khí trở nên quá tải và thay đổi đột ngột, chẳng hạn như hiệu ứng nhà kính.

2.4. Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn cũng là một loại ô nhiễm gây ra sự khó chịu và phiền toái không nhỏ. Tình trạng quá tải từ các phương tiện vận chuyển trên đường và tắc nghẽn giao thông đã dẫn đến tiếng còi xe inh ỏi, âm thanh từ ô tô, công trường và các hoạt động khác như sửa chữa, khai thác khoáng sản… gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần về lâu dài.

2.5. Ô nhiễm tầm nhìn 

Ô nhiễm ảnh hưởng đến tầm nhìn xảy ra khi môi trường xung quanh chúng ta bị che khuất bởi quá nhiều yếu tố như công trường xây dựng, nhà cao tầng, khói bụi dày đặc, bụi mịn gây cản trở tầm nhìn nghiêm trọng, gây khó chịu thậm chí nguy hiểm cho người khi lái xe.

2.6. Ô nhiễm nhiệt

Ô nhiễm nhiệt đề cập đến hiện tượng thay đổi nhiệt độ nước và giảm chất lượng. Mực nước dâng cao, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, làm mát bởi các nhà máy công nghiệp cũng khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột, khiến thủy sinh vật khó thích nghi và tiềm ẩn nguy cơ tử vong do sốc nhiệt.

Các hoạt động của con người như giao thông vận tải, xây dựng, sản xuất và biến đổi khí hậu cũng góp phần gây ô nhiễm nhiệt.

2.7. Ô nhiễm ánh sáng 

Ô nhiễm ánh sáng phổ biến hơn ở các thành phố lớn, nơi những tòa nhà chọc trời cao chót vót, trung tâm thương mại và siêu thị được bao phủ bởi hàng loạt ánh đèn nhiều màu sắc thường kéo dài suốt đêm. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều năng lượng không cần thiết theo cách này là vô cùng lãng phí.

Ngoài ra còn gây khó chịu, ảnh hưởng tầm nhìn cho những người tham gia giao thông, làm suy giảm khả năng quan sát của trẻ, khiến trẻ khó nhìn thấy các hiện tượng tự nhiên.

3. Nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường có nhiều nguyên nhân, trong đó thường do 2 nguyên nhân chính là do yếu tố bên ngoài và hoạt động của con người.

3.1. Nguyên nhân khách quan

Các yếu tố bên ngoài đến từ bên ngoài và là các hiện tượng tự nhiên như động đất, sóng thần, bão, lũ lụt, hạn hán, v.v.

3.2. Nguyên nhân chủ quan

Mặt khác, hoạt động của con người là những hoạt động phát sinh từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày, có tác động đáng kể đến môi trường và làm cho môi trường ngày càng bị ô nhiễm. Hành vi xả thải các chất ô nhiễm vào môi trường như đất, nước, không khí… vẫn là một vấn đề bức xúc và hậu quả của nó còn lâu mới có thể giải quyết được.

4. Hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đang diễn ra và tác động trực tiếp đến đời sống con người và toàn bộ hệ sinh thái trên Trái đất khi tình trạng ô nhiễm đã trở nên nghiêm trọng và cần phải gióng lên hồi chuông cảnh báo.

4.1. Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường lên con người

Tác động lớn nhất của ô nhiễm môi trường đối với con người là ảnh hưởng nghiêm trọng và nguy hiểm đến sức khỏe. Ô nhiễm môi trường cũng là nguyên nhân chính khiến hàng chục nghìn người tử vong mỗi năm, trong đó gia tăng đáng kể số người mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, ung thư.

4.2. Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường lên hệ sinh thái

Dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan thì nó đều tác động nặng nề đến môi trường và để lại những hậu quả mà con người có thể nhận thấy rõ ràng:

 • Hiện tượng biến đổi khí hậu, Trái đất đang nóng lên khiến thời tiết bất ổn, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và sức khỏe của con người.
 • Trái đất đang nóng lên khiến các chỏm băng ở hai cực tan chảy, hủy hoại môi trường sống của các loài động vật hoang dã nơi đây, đặc biệt là gấu Bắc cực.
 • Nguồn nước đang dần cạn kiệt và ô nhiễm do sử dụng quá nhiều và rác thải tràn lan.
 • Thời tiết bất thường, thiên tai xảy ra thường xuyên và con người là nạn nhân chính phải gánh chịu tất cả những điều đó. Từ khuyết tật, suy giảm khả năng miễn dịch đến thậm chí tử vong.

5. Giải pháp cải thiện ô nhiễm môi trường hiệu quả

Ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề cấp bách do nó để lại hậu quả lâu dài và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng càng gây sức ép lên môi trường. Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, môi trường sống của chúng ta sẽ bị hủy hoại hoàn toàn. Một số cách chúng ta có thể cải thiện môi trường là:

 • Bỏ rác thải đúng nơi quy định, tái chế, xử lý rác thải theo đúng tiêu chuẩn.
 • Hạn chế sử dụng đồ nhựa, ưu tiên sản phẩm tự phân hủy, có nguồn gốc tự nhiên.
 • Giảm thiểu việc sử dụng hóa chất tẩy rửa chảy vào nguồn nước gây ô nhiễm nguồn nước.
 • Tiết kiệm năng lượng và tài nguyên nước vì chúng không phải là vô tận.
 • Tích cực giữ gìn vệ sinh nơi ở, nơi ở, trồng nhiều cây xanh, thảm thực vật.
 • Nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường.
 • Xử phạt nghiêm khắc các hành vi gây hại cho môi trường thông qua việc xả rác thải.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện về ô nhiễm môi trường và những tác hại của nó, cũng như những giải pháp khắc phục. Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta, để tương lai sẽ là một môi trường sống trong lành và tốt đẹp hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo