Hướng nội là gì? Người hướng nội có tính cách như thế nào

Hướng nội là gì? Người hướng nội có tính cách như thế nào

Có phải bạn nghĩ rằng người hướng nội là người là những người “cô độc” hoặc “lạc lối” không? Trên thực tế thì không phải vậy, những luồng suy nghĩ như thế có thể xem là phiến diện, bi quan và có phần định kiến, sai lầm về những người có tính hướng nội. Vậy thì hướng nội là gì? Người hướng nội có tính cách như thế nào? Chúng ta hãy làm rõ vấn đề này để có cái nhìn khách quan, chính xác hơn nhé!

1. Tìm hiểu hướng nội là gì?

Tìm hiểu hướng nội là gì?

Có thể hiểu đây là khái niệm sử dụng nhằm ám chỉ nhóm người hướng nội ưa thích môi trường yên tĩnh và ít áp lực. Những người này cũng không hứng thú lắm với việc tham gia hoạt động đông vui nhộn nhịp, vì qua mỗi hoạt tụ như vậy họ đều cạn kiệt năng lượng và sức lực. Năng lượng của người này chỉ được phục hồi trở lại sau khi sống độc lập và thực hiện các công việc chỉ có một mình. Tính cách điều này chịu sự ảnh hưởng từ hệ thần kinh của con người.

Người hướng nội thì trầm tính, ít giao tiếp, nhút nhát và rất thận trọng cả công việc lẫn cuộc sống.

Vào khoảng năm 1960, nhà tâm lý học Carl Jung lần đầu tiên đã miêu tả người hướng nội và người hướng ngoại khi ông đang nghiên cứu tất cả những yếu tố tính cách của con người. Dựa trên nơi con người nhìn ra nguồn năng lượng của bản thân ông đã phân chia làm hai nhóm.

Carl Jung cho biết, người hướng nội luôn chọn các môi trường có ít yếu tố kích thích, hoặc ở mức độ vừa phải và họ muốn chỉ sống một mình nhằm có thời gian nạp thêm năng lượng. Ngược Lại người hướng ngoại thường có cách bổ sung năng lượng thông qua việc bên cạnh những người xung quanh.

Tuy nhiên, nếu dựa theo các đặc điểm tính cách trên để khẳng định 100% việc người ấy là người hướng nội hay hướng ngoại thì không hoàn toàn đúng, vì giữa người hướng nội và hướng ngoại luôn tồn tại những nét tính cách của nhau như: Người này vẫn có một số sự tham gia biểu diễn hoặc dự tiệc tùng. Và người hướng ngoại đôi lúc cũng muốn có thời gian được sống riêng.

2. Tính cách của người hướng nội như thế nào?

Tính cách của người hướng nội như thế nào?

Một câu hỏi khác chắc mọi người sẽ thắc mắc đó là người hướng nội là người có tính cách như thế nào? Hiểu được suy nghĩ về những thắc mắc trên chúng ta hãy cùng nhau trả lời ngay hôm nay đi để biết rằng mình có thực sự là người hướng nội hay không.

Thích giành thời gian chăm sóc bản thân.

Đối với những người hướng nội khoảng thời gian họ sống đơn độc thực sự là quan trọng cho sức khoẻ và tinh thần của họ. Khi đi học nên sử dụng quỹ thời gian của bản thân để thực hiện các công việc sau: đọc sách, nghe nhạc, coi phim, nấu ăn, dọn dẹp và trang trí mọi thứ miễn là những hoạt động như vậy họ thực hiện một mình.

Cảm thấy kiệt sức khi không giao tiếp được với nhiều người.

Nói như thế không có nghĩa là người hướng nội không muốn tụ họp hay tham dự vào các cuộc chơi, họ thậm chí vẫn hưởng thụ niềm đam mê ấy một cách vô hạn. Tuy nhiên, họ hiểu rằng bản thân cũng cần thiết phải biết nạp lại năng lượng cho một ngày làm việc mệt mỏi theo cách là có thể sống một mình.

Thích làm một mình.

Tính cách của người hướng nội như thế nào?

Nếu đứng trước cả nhóm bạn thấy việc cộng tác khiến bạn chán nản, thất vọng, chỉ khi bạn làm một mình bạn mới thể hiện hết toàn bộ khả năng của bản thân vì khi ấy bạn mới có được độ tập trung cao và đem đến hiệu quả lớn nhất cho công việc đấy thì có lẽ bạn là một người hướng nội.

Tuy nhiên, điều quan trọng không phải là khả năng teamwork của bạn kém cỏi, chính là chỉ khi bạn làm một mình bạn mới thực sự dồn sức cho công việc đấy.

Thích vòng bạn bè của mình chỉ có vài người thân thiết.

Những người hướng nội rất ngại mở rộng các mối quan hệ nhưng không phải là họ không ưa giao du hay không có khả năng tương tác xã hội mà vì họ chỉ thích được tận hưởng các buổi nói chuyện, thoải mái gặp gỡ người khác và họ tự do trong vòng bạn bè thân của mình.

Người hướng nội thích viết hơn nói chuyện.

Tính cách của người hướng nội như thế nào?

Những người hướng nội cũng thích đưa ra các suy nghĩ, tâm tư thậm chí cả nỗi đau của bản thân trên giấy thay vì chia sẻ với nhiều người không phải vì họ không có bạn bè mà còn bởi những người này hay có xu hướng nghiêng về viết hơn là nói chuyện. Trong những cuộc nói chuyện người hướng nội thường đặt bản thân ở tâm thế bình tĩnh lắng nghe và tìm ra câu trả lời.

Nếu người này đưa ra một quyết định ngay tại cuộc nói chuyện thì khả năng cao là bạn không thực hiện thành công, có lẽ sẽ cần có nhiều thời gian để xem xét và cân nhắc rất kĩ rồi họ mới dám đưa ra những lời chọn lựa của mình.

Sáu là hay bị mất tập trung.

Khi bạn quá mệt bởi công việc trước mắt những người hướng nội sẽ để cho tâm trí đi lòng vòng ở khắp nơi, so với người xung quanh thì có vẻ như họ đang cảm thấy xao nhãng hay thiếu tập trung trong công việc nhưng đây chính là cách mà người này “chạy trốn” tạm thời và cũng là cách giúp bạn tự thả lỏng đầu óc trước tình huống công việc hỗn độn và nhiều áp lực.

Bảy là người hướng nội có cuộc sống nội tâm phong phú là người có óc tò mò.

Trước khi khởi mộ việc gì đó thường những người hướng nội sẽ mơ mộng nghĩ khá lâu, họ tạo nên trong đầu vô vàn kiểu trạng thái, đa dạng, các giả thiết sinh động được đưa ra trong đầu họ, sau đó họ sẽ tập trung suy ngẫm và trực cứu vấn đề chính là mình có cần làm hay không.

Người hướng nội luôn có quyết tâm để thực hiện mục đích, sở thích và trước khi làm điều gì họ sẽ trang bị đầy đủ kiến thức và có một tâm thế sẵn sàng hành động.

3. Những ưu và nhược điểm hướng nội là gì?

Những ưu và nhược điểm hướng nội là gì?

Cũng giống với nhiều người có xu hướng tính cách khác, người hướng nội cũng hội tụ đủ các ưu điểm và nhược điểm. Nếu bạn là một người hướng nội hãy tham khảo để có thể thấy rõ được ưu điểm của mình đồng thời từ đó cũng sẽ hạn chế tối đa các nhược điểm không đáng có giúp bạn thân trở nên hoàn hảo hơn.

3.1. Ưu điểm

  • Trước hết đó là khả năng làm việc một mình của người hướng nội cao. Xu hướng tính cách cá nhân luôn hướng về chiều rộng, họ dành rất nhiều thời gian trong quỹ thời gian của bản thân nghiên cứu sâu sắc các vấn đề xã hội mình quan tâm. Do vậy mà người này có tư duy logic và kế hoạch chi tiết, cụ thể. Những điều trên là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của họ.
  • Người hướng nội có khả năng quan sát và suy nghĩ rất nhạy bén. Xu hướng yên tĩnh trong tính cách đã giúp con người nhạy cảm hơn và linh động. Từ đó họ sẽ dễ quan sát, có cái nhìn toàn diện, sâu sắc và thấu đáo nhiều điều xung quanh mình, sau đó bình tĩnh, cẩn trọng phân tích, đánh giá các khía cạnh của vấn đề rồi mới quyết định hướng xử lý. Chính nhờ sự thận trọng khách quan ấy nên tỉ lệ thành công của người hướng nội là rất cao.
  • Những người hướng nội cũng có xu hướng tốt họ biết lắng nghe, đồng cảm và hiểu được các vấn đề của người kia, họ chia sẻ sự cảm thông với người đó. Chính nhờ điều này nên trong cả công việc cũng như cuộc sống những người hướng nội thường nhân thêm sự tin cậy và yêu quý.

3.2. Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm trên thì người hướng nội cũng có một vài nhược điểm như sau:

  • Trong môi trường công việc yêu cầu bạn cần có sự giao tiếp, trao đổi với công sở họ sẽ gặp trở ngại vì bản chất của người này vốn không ưa tương tác. Vậy nếu bạn là một người hướng nội thì cố gắng bước qua trở ngại trên đi.
  • Chứng lo lắng chi phối suy nghĩ của người hướng nội. Do tính cách thận trọng nên luôn suy xét mọi việc trước khi đưa ra các quyết định, cũng từ đó người này có cảm giác lo âu cao độ trong cuộc sống cũng như trong công việc.

4. Gen di truyền có ảnh hưởng đến hướng nội không?

Gen di truyền có ảnh hưởng đến hướng nội không?

Có đúng hơn không khi cho biết gen khiến bạn là người hướng nội hoặc hướng ngoại? Khoa học đã chứng minh gen có vai trò vô cùng lớn đối với việc xác định bạn là người hướng nội hoặc hướng ngoại. Cụ thể hơn:

  • Khi người hướng ngoại thấy tràn trề năng lượng và thoả mãn với các tác nhân xung quanh thì dopamine (hay được gọi là hormone hạnh phúc) của não sẽ tiết ra gia tăng cảm giác phấn khích, vui sướng. Trong khi những người hướng nội thì hoàn toàn ngược lại họ thấy bị kích động quá mức bởi chất này.
  • Theo Laney – nhà nghiên cứu, bác sĩ điều trị tâm lý, một trong những chuyên gia hàng đầu về hướng nội cho thấy, trong số tất các đặc điểm tính cách đã từng biết thì hướng nội và hướng ngoại là một trong những đặc điểm có ảnh hưởng mạnh nhất.
  • Bộ gen cũng không quyết định 100% bạn là người hướng nội hoặc hướng ngoại mà yếu tố môi trường kết hợp với quá trình bạn tham gia cuộc sống cũng có sự tác động lên tính cách của bạn. Bộ gen cho phép bạn đánh giá mức độ tự tin của bản thân theo giới hạn thích hợp, đó là ngưỡng trên và ngưỡng dưới.

5. Cách giao tiếp dành cho người hướng nội là gì?

Cách giao tiếp dành cho người hướng nội là gì?

Nếu bạn là người nhút nhát và bạn đang băn khoăn không hiểu phải làm gì khi tự giới thiệu bản thân với mọi người, PKO tiết lộ bí quyết có thể tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ xã hội hơn nữa.

Nếu bạn được đề nghị tham gia một bữa tiệc thì bạn nên nhận lời. Thay vì tìm cách để khước từ lời đề nghị và cho rằng tham gia các bữa tiệc như vậy sẽ khiến bản thân bạn cạn kiệt năng lượng thì nên suy nghĩ đây cũng là cơ hội giúp bạn được gặp nhiều người.

Chuẩn bị những câu chuyện vui vẻ trước khi bắt đầu một cuộc hẹn, điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy bối rối hoặc lo lắng. Nó sẽ là phương tiện để bạn có thể vào cuộc một cách dễ dàng. Bạn sẽ thấy rằng cánh cửa của những mối quan hệ mới mở ra một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Một cách tự tin nhưng hãy thật sự khiêm nhường. Khi đưa bản thân vào giữa một đám đông không có nghĩa là bạn đang cố gắng thể hiện rằng mình là một người hoạt bát. Thay vào đó phải thật sự điềm tĩnh, nhẹ nhàng tiến đến bắt tay và chào từng người. Sự thành thật sẽ giúp bạn có thêm sự yêu quý nơi nhiều người.

Phong cách thời trang cũng sẽ giúp bạn có ảnh hưởng đến nhiều người vì thế nên tự tạo cho bản thân mình một phong cách riêng, nhưng nó cần hợp với hoàn cảnh và không bị lố.

Tạm kết

Với các chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp bạn có được một số kinh nghiệm để có thể giao tiếp xã hội tốt hơn nữa. Tuy nhiên bạn không cần phải lo ngại với tính cách tiêu cực của bản thân và cố làm biến đổi toàn bộ nó. Tính cách chính là một phần trong con người hoàn hảo của bạn. Các bạn chỉ cần hoàn thiện mình và thành phiên bản xuất sắc nhất của bản thân là đủ. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo