Môi Trường Vĩ Mô Là Gì? Các Yếu Tố Về Môi Trường Vĩ Mô

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì? Các Yếu Tố Về Môi Trường Vĩ Mô

Môi trường vĩ mô bao gồm tất cả các lực lượng tạo ra cơ hội, nhưng cũng đặt ra các mối đe dọa cho doanh nghiệp, bất kể doanh nghiệp hoạt động trong ngành nào và đặt trụ sở ở đâu. Nhưng môi trường vĩ mô là gì? Môi trường vĩ mô bao gồm những yếu tố nào? Hãy cùng PKO khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

1. Môi trường vĩ mô là gì?

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường vĩ mô đề cập đến các yếu tố bên ngoài tác động đến hoạt động và kết quả tiếp thị của doanh nghiệp và nằm ngoài tầm kiểm soát của ban quản lý. Những yếu tố này, bao gồm các nguồn lực và quy định, có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động kinh doanh và ngành của doanh nghiệp, bất kể lĩnh vực hoặc vị trí địa lý của doanh nghiệp.

2. Đặc điểm của môi trường vĩ mô là gì?

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường vĩ mô được đặc trưng bởi nhiều đặc điểm khác nhau, tuy nhiên nó có một số đặc điểm chính bao gồm:

  • Các yếu tố bên ngoài thuộc môi trường vĩ mô có xu hướng có mối quan hệ tương tác, hỗ trợ, bổ sung cho nhau và tác động đến hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.
  • Các yếu tố bên trong như môi trường tự nhiên, công nghệ… có thể tác động gián tiếp đến hoạt động và kết quả của một doanh nghiệp.
  • Hầu hết các nhân tố thuộc môi trường vĩ mô đều có tác động đáng kể đến tất cả các ngành, lĩnh vực khác nhau của mọi tổ chức trong doanh nghiệp.
  • Môi trường vĩ mô ảnh hưởng lớn đến hành vi của người tiêu dùng liên quan đến chi tiêu và đầu tư.

3. Vai trò của môi trường vĩ mô là gì?

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường kinh doanh có tác động không nhỏ đến sự thành công của hoạt động kinh doanh. Tất cả các kế hoạch, chiến lược và mục tiêu tiếp thị được thực hiện thông qua các thành phần của môi trường kinh doanh. Do đó, bộ phận điều hành công ty là nơi các ý tưởng, suy nghĩ và khái niệm được biến thành hiện thực dựa trên sự phát triển và trạng thái của các thành phần môi trường kinh doanh.

4. Môi trường vĩ mô có những yếu tố nào

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

4.1. Môi trường nhân khẩu học

Môi trường nhân khẩu học bao gồm các yếu tố liên quan đến con người như dân số, tuổi tác, giới tính, tôn giáo, nghề nghiệp, phân bố dân cư, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân, v.v. Do đó, môi trường nhân khẩu học có vai trò quyết định đối với môi trường vĩ mô, với tư cách là con người. nhu cầu và mong muốn thúc đẩy sự tồn tại của doanh nghiệp.

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Nói cách khác, con người chính là động lực thúc đẩy thị trường phát triển. Dù trực tiếp hay gián tiếp, môi trường trong lĩnh vực kinh doanh nơi công ty hoạt động sẽ ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng, nội dung tiếp thị của công ty, tiếp cận khách hàng và lựa chọn đối tượng mục tiêu.

4.2. Môi trường kinh tế

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường kinh tế bao gồm các yếu tố như bản chất và cấu trúc của nền kinh tế, nguồn lực sẵn có, mức thu nhập, tốc độ tăng trưởng GDP, thuế GTGT, tỷ lệ lạm phát, trình độ phát triển kinh tế, phân phối thu nhập, các yếu tố sản xuất, chính sách kinh tế, chính sách tiền tệ, điều kiện kinh tế. , chính sách cấp phép, tỷ lệ thất nghiệp, v.v. ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một công ty hoặc cá nhân tồn tại trong nền kinh tế đó.

Khi nền kinh tế suy thoái, người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm hơn, lựa chọn những sản phẩm phục vụ nhu cầu của bản thân và gia đình. Mặt khác, khi nền kinh tế đi lên, người tiêu dùng thường có xu hướng mua sắm tự do hơn, dễ dàng chi trả cho những sản phẩm, dịch vụ có giá trị cao, đắt tiền.

4.3. Môi trường tự nhiên

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường tự nhiên bao gồm cả các yếu tố vật chất (đất, không khí, biển, núi, sông, động vật hoang dã, v.v.) và các nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Về cơ bản, những thay đổi bất ngờ trong môi trường tự nhiên, chẳng hạn như thời tiết, khí hậu và thiên tai đột ngột, có thể tác động đáng kể đến hoạt động tiếp thị và toàn bộ doanh nghiệp.

Ô nhiễm nước, không khí và đất đang ở mức cao đáng báo động ở nhiều khu vực trên toàn cầu, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Công nghiệp hóa đang khiến hành tinh nóng lên. Với dân số ngày càng tăng, các hoạt động của con người và thực tiễn quản lý chất thải, lượng chất thải được thải ra môi trường liên tục tăng và không có dấu hiệu chậm lại. Việc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên đang phá vỡ sự cân bằng của các hệ sinh thái, dẫn đến biến đổi khí hậu và đe dọa tuyệt chủng nhiều loài động vật hoang dã.

4.4. Môi trường công nghệ

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường công nghệ bao gồm các mô hình ứng dụng hỗ trợ con người trong các hoạt động hàng ngày, bao gồm lối sống, công việc và sản xuất. Các mô hình ứng dụng này có thể là công cụ, máy móc, phần mềm, nguồn năng lượng, v.v.

Môi trường công nghệ là nguồn tài nguyên định hình cách thế giới vận hành, trong đó có doanh nghiệp. Sự phát triển của công nghệ và những ứng dụng của nó đã cho ra đời những sản phẩm cao cấp hơn mỗi ngày, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng một cách tốt nhất. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ còn giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả, đẩy nhanh quy trình sản xuất, tiết kiệm nguyên vật liệu, nguồn nhân công…

4.5. Môi trường văn hóa – xã hội

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Văn hóa và xã hội đóng một vai trò quan trọng trong môi trường kinh doanh. Xã hội thiết lập các tiêu chuẩn cho các giá trị, niềm tin, thái độ và nguyên tắc. Trong khi đó, môi trường văn hóa bao gồm các yếu tố ảnh hưởng đến các giá trị cơ bản, nhận thức và nhân cách của một cá nhân. Những yếu tố văn hóa này là những yếu tố chính trong việc hình thành niềm tin, giá trị và lối sống của một cá nhân.

Doanh nghiệp có thể tác động đến quan điểm và cách nhìn của người tiêu dùng về công ty hoặc sản phẩm/dịch vụ thông qua văn hóa và xã hội. Những thay đổi về đặc điểm văn hóa và xã hội trong chiến lược tiếp thị là rất quan trọng để tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như duy trì tăng trưởng dài hạn.

4.6. Môi trường chính trị – pháp luật

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Môi trường chính trị bao gồm các quy định và luật do chính phủ ban hành, trong khi các chuẩn mực xã hội được thiết lập bởi xã hội. Hệ thống chính trị của một quốc gia có thể có tác động đến hoạt động kinh doanh của các tập đoàn. Các tổ chức phải hoạt động trong khuôn khổ pháp luật và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định này.

Các quy định này bao gồm luật lương tối thiểu, luật công ty, luật an toàn lao động, luật liên đoàn lao động, v.v. Hầu hết các quốc gia áp dụng mức thuế suất tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp. Ngoài ra còn có một số ngành yêu cầu cơ sở vật chất cụ thể và tiêu chuẩn quy trình sản xuất để hoạt động. Các sản phẩm thiết yếu như dược phẩm, thiết bị y tế cần đạt những tiêu chuẩn chất lượng nhất định mới được bán ra thị trường.

5. Một số ví dụ về môi trường vĩ mô

Môi Trường Vĩ Mô Là Gì?

Một ví dụ về môi trường nhân khẩu học: Khi thu nhập trung bình của người dân tăng lên, nó mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp bán các sản phẩm hoặc dịch vụ cao cấp. Dân số già ở một số quốc gia trên thế giới khiến các doanh nghiệp tập trung vào các sản phẩm hoặc dịch vụ hướng đến người cao tuổi, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và giải trí.

[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo