Thảo Mai Là Gì?

Thảo Mai Là Gì?

Mặc dù “thảo mai” không phải là một từ được công nhận trong từ điển tiếng Việt, nhưng nó thường được tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày, có thể là trên mạng xã hội hoặc trong các cuộc trò chuyện. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp thuật ngữ này từ trẻ em đến người lớn, ai cũng sử dụng. Vậy thảo mai là gì? Hãy cùng Vimi tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc và đặc điểm của loại thảo dược này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thảo mai là gì?

Thảo Mai Là Gì?

“Thảo mai” là từ thông tục dùng để chỉ những người tỏ ra ngây thơ, tốt bụng, chân chất nhưng thực chất lại có động cơ ngầm, dễ so bì với người khác, đố kỵ, hai mặt. Hành vi này có thể được thể hiện qua lời nói, hành động và thái độ của họ. Người có tính cách “thảo mai” thường thao túng người khác bằng cách lấy lòng họ để đạt được mục đích riêng, nhất là khi họ nhìn thấy ở họ điều gì đó có thể trục lợi.

Tuy nhiên, những cá nhân “thảo mai” cũng có thể có những đặc điểm tích cực như thông minh, ăn nói lưu loát và tế nhị trong cách tương tác với người khác.

2. Nguồn gốc của từ “Thảo mai” là gì?

Nguồn gốc của từ "Thảo mai" là gì?

Được cộng đồng mạng và giới trẻ sử dụng khá nhiều nhưng nguồn gốc của từ thảo mai thực sự chưa được rõ ràng. Với nhiều giả thuyết được đưa ra, có lẽ thuyết phục nhất là câu ca dao:

Thảo mai rao bán chỉ vàng

Vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh

Câu tục ngữ trên dùng để chỉ trích một cô gái làm ăn gian dối, bán đồ vàng mà bán rẻ đồ xanh. Ý nghĩa của câu tục ngữ là vạch trần những kẻ thiếu liêm chính hay nói cách khác là phê phán những kẻ sống hai mặt trong lời nói, suy nghĩ và hành động.

Hơn nữa, người khiến câu nói này trở thành trào lưu trên mạng xã hội chính là nhân vật cô Nguyệt trong phim “Phía trước là bầu trời”. Nhân vật này được coi là một trong những biểu tượng và biện pháp xảo quyệt. Sự tinh ranh của dì Nguyệt được thể hiện qua nét mặt tươi cười, ánh mắt tán tỉnh chồng tương lai và những cử chỉ táo bạo, kinh điển của dì với nhiều người cùng một lúc. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài ngọt ngào, thái độ của cô lại hoàn toàn trái ngược. Diễn xuất xuất sắc của dì Nguyệt đã thu hút người xem và nhận được sự ngưỡng mộ của họ.

3. Người có tính thảo mai thường có đặc điểm như nào?

Người có tính thảo mai thường có đặc điểm như nào?

  • Thể hiện sự quan tâm quá mức đối với ai đó hoặc một vấn đề thường bị coi là không thành thật và gây khó chịu cho người khác.
  • Những người phụ nữ dịu dàng, ăn nói khéo léo và có trái tim ấm áp nhưng lại giả vờ quá tình cảm, yếu đuối và đáng thương.
  • Những người bề ngoài có vẻ thân thiện và yêu thương người khác, nhưng lại nuôi dưỡng những ý định xấu xa hoặc những suy nghĩ tiêu cực.
  • Những kẻ giả dối thường có đôi mắt sắc lẹm, nhìn chằm chằm và chớp mắt khi nói.
  • Họ thường cố gắng thu hút sự chú ý về mình bằng những biểu hiện và thái độ cường điệu.
  • Lời nói và suy nghĩ của họ không hòa hợp. Họ thường khen ngợi người khác để tâng bốc họ, nhưng trên thực tế, họ có thể có cảm xúc hoặc ý định tiêu cực đối với họ.
  • Chỉ tử tế với người khác khi cần sự giúp đỡ của họ và quay lưng lại khi họ không cần họ nữa.

4. Tính thảo mai có ảnh hưởng gì đến cuộc sống không? 

Tính thảo mai có ảnh hưởng gì đến cuộc sống không? 

Thông thường, khi người ta nhắc đến “thảo mai” là nói đến sự thiếu trung thực, gian dối, sống giả dối. Thảo mai còn được biết đến là người đặt lợi ích của mình lên trên hết, đôi khi ảnh hưởng trực tiếp đến những người xung quanh. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên duy trì mối quan hệ lịch sự nhưng xa cách và tránh liên quan đến lợi ích của họ để tránh bất kỳ điều gì bất lợi hoặc nói xấu sau lưng họ.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người có khuynh hướng thảo mai đều xấu hoàn toàn. Đôi khi nói sự thật có thể gây tổn hại, sốc hoặc ảnh hưởng đến người nghe. Do đó, họ chọn cách mơ hồ và tránh chủ đề để giảm mức độ nghiêm trọng của tình huống và cho phép bạn tự giải thích nó.

Ngoài ra, trong các mối quan hệ xã hội lẫn công việc cũng nên thảo mai một chút để lấy được lòng tin của đối tác, bạn bè và xây dựng các mối quan hệ qua lại.

Giới trẻ ngày nay đang lạm dụng thuật ngữ thảo mai thay cho sự không trung thực hoặc lừa dối. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng thì đặc điểm của tính cách thảo mai không hoàn toàn là tiêu cực, nó phụ thuộc vào mức độ mà bạn thiết lập cho mình.

5. Ý nghĩa khác của “Thảo mai” – Có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa khác của "Thảo mai" - Có thể bạn chưa biết

Ngoài ý nghĩa chỉ tính nết con người, có thể bạn chưa biết “thảo mai” còn là tên gọi của một loại cây được dùng trong y học cổ truyền. Cây thảo mai có hình dáng giống như quả tim gà, mọng nước màu đỏ, vị ngọt, thơm. Nó không có da hoặc hạt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cây thảo mai chứa hàm lượng Vitamin C cao gấp 10 lần so với táo và nho. Nó cũng có hàm lượng khoáng chất phong phú giúp cân bằng nồng độ axit trong cơ thể. Cây thảo mai thường được sử dụng để giảm viêm, thúc đẩy lưu thông máu, giảm mức cholesterol, cải thiện tiêu hóa và tạo điều kiện cho việc đi tiểu.

Các axit hữu cơ trong ổi ngoài tác dụng phân hủy lipid trong thức ăn còn cải thiện tiêu hóa và vị giác. Chất gôm trong ổi không được cơ thể hấp thụ nhưng có tác dụng giữ nước, kích thích vị giác, tăng cường xoa bóp dạ dày, loại bỏ cholesterol và kim loại nặng, rất tốt cho việc điều trị bệnh tim mạch, cao huyết áp, táo bón, suy nhược cơ thể.

[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo