Tiếng Ồn Là Gì? Tác Hại Của Ô Nhiễm Tiếng Ồn Đối Với Cuộc Sống

Tiếng Ồn Là Gì?

Ô nhiễm tiếng ồn là một vấn đề được quan tâm rộng rãi trong xã hội vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và là thước đo văn hóa của xã hội hiện nay. Trong thế giới đang phát triển nhanh chóng ngày nay, những âm thanh quá mức và không mong muốn là phổ biến và không thể tránh khỏi. Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo cùng tìm hiểu và khám phá định nghĩa về ô nhiễm tiếng ồn và cách chống lại nó qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu tiếng ồn là gì?

1. Tìm hiểu tiếng ồn là gì?

Tiếng ồn là những âm thanh không mong muốn. Nó gây cảm giác khó chịu cho người nghe, ảnh hưởng đến quá trình làm việc và nghỉ ngơi, hay nói cách khác, tiếng ồn là những âm thanh không có giá trị hoặc âm thanh phát ra không đúng lúc, không đúng với mong muốn, nhu cầu của người nghe.

Về mặt vật lý, tiếng ồn là những biến thể của sóng âm có cường độ và tần số khác nhau, được sắp xếp mất trật tự và lan truyền trong môi trường có tiếng vang. Đơn vị đo độ ồn là dB (Decibel).

2. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn

2. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn

 • Tiếng ồn được tạo ra từ các hoạt động giao thông của con người như ô tô, xe máy, máy bay, tiếng động cơ, tiếng còi inh ỏi, v.v.
 • Hoạt động sản xuất từ ​​khu công nghiệp và máy móc xây dựng.
 • Các hoạt động hàng ngày như nói chuyện, tranh luận, chơi nhạc, hát karaoke.
 • Các hoạt động tập thể có tính chất xã hội như biểu tình, lễ hội, văn nghệ.

3. Tác hại của ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Tiếng ồn quá mức có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, tâm linh và hành vi của một người. Nó cản trở các hoạt động bình thường như trò chuyện, nghỉ ngơi, gây xáo trộn, nhầm lẫn và làm giảm chất lượng cuộc sống.

3. Tác hại của ô nhiễm tiếng ồn là gì?

 • Tiếp xúc liên tục với mức độ tiếng ồn xấp xỉ 85 dB có thể dẫn đến giảm khả năng trí tuệ do tai trong bị tổn thương. Để ngăn ngừa tổn thương màng nhĩ và giảm nguy cơ giảm độ nhạy của thính giác và giảm khả năng hoạt động trí óc, nên hạn chế tiếp xúc với mức độ tiếng ồn 85 dB không quá một giờ mỗi ngày.
 • Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cũng đã ghi nhận mối liên hệ giữa ô nhiễm tiếng ồn và dị tật bẩm sinh ở thai nhi có mẹ tiếp xúc với tiếng ồn quá mức. Tiếp xúc với tiếng ồn ở mức độ cao trong thời gian dài có thể khiến mạch máu co lại, dẫn đến thai nhi thiếu oxy và sinh ra nhẹ cân. Ô nhiễm tiếng ồn cũng có thể làm thay đổi một số hormone ở phụ nữ mang thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
 • Ô nhiễm tiếng ồn cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của một người, gây ra chứng mất ngủ, mệt mỏi, căng thẳng và kiệt sức về thể chất kéo dài, dẫn đến các vấn đề về hành vi. Tiếp xúc mãn tính với ô nhiễm tiếng ồn đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim và các bệnh khác.
 • Điều quan trọng là phải thực hiện các bước để giảm tiếp xúc với ô nhiễm tiếng ồn để bảo vệ cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

4. Phương pháp nào để đo được độ ồn?

4. Phương pháp nào để đo được độ ồn?

Mức độ tiếng ồn tại các khu vực, địa điểm khác nhau sẽ khác nhau, trước những tác động nghiêm trọng đã nêu, chúng ta cần phải đo tiếng ồn để xác định chính xác mức độ tiếng ồn tại nơi làm việc, trường học, bệnh viện, khu dân cư và tìm cách giảm thiểu tiếng ồn sao cho phù hợp. không gây hại cho sức khỏe con người.

Mức độ tiếng ồn hoặc âm thanh sẽ được theo dõi liên tục, cho phép xác định mức độ âm thanh trung bình trong một khu vực theo giờ, ngày và một khoảng thời gian cụ thể. Để đo cường độ âm thanh của môi trường xung quanh, chúng ta có thể sử dụng máy đo độ ồn hoặc các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Sử dụng máy đo tiếng ồn

Máy đo độ ồn là thiết bị được thiết kế chuyên dụng để đo các thông số về âm thanh như cường độ, dải tần, mức độ âm thanh sau đó hiển thị trên màn hình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo âm thanh chuyên dụng với các mức giá khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân.

Sử dụng ứng dụng mức âm thanh

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng đo độ ồn của môi trường xung quanh trên App Store hoặc Google Play. Chúng sẽ biến chiếc điện thoại thông minh của bạn thành một thiết bị đo lường chuyên nghiệp bằng cách sử dụng micro để đo…

5. Một số biện pháp giúp làm giảm tiếng ồn

5. Một số biện pháp giúp làm giảm tiếng ồn

Trong ngành sản xuất:

 • Lập kế hoạch bố trí thiết bị và máy móc trong khu vực hạn chế tiếng ồn được chỉ định và giảm thiểu việc sử dụng máy móc lỗi thời, ồn ào.
 • Sử dụng vật liệu cách âm tường nhà xưởng và trồng thêm cây xanh để giảm tiếng ồn.
 • Nếu làm việc trong môi trường có tiếng ồn liên tục cần chuẩn bị các phương tiện bảo vệ cá nhân như nút bịt tai hoặc bịt tai, đồng thời thực hiện chế độ nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý để cơ thể được phục hồi.

Ở nhà bạn:

 • Sử dụng các vật liệu cách âm như kính, cửa, rèm, chiếu hoặc sử dụng rèm gỗ hoặc vải dày.
 • Bịt kín các khe hở trên cửa và tránh sử dụng các thiết bị lỗi thời.
 • Có thể di dời các vật dụng gây ồn ào như máy giặt, tủ lạnh, máy bơm, máy sấy… ra xa chỗ ngủ.
 • Chọn máy hút bụi có độ ồn không quá 80 dB.

Trong giao thông vận tải:

 • Hạn chế số lượng phương tiện trên đường và thực thi các quy tắc bóp còi.
 • Thay thế động cơ máy bay ồn ào bằng động cơ yên tĩnh hơn.
5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo