Tổ chức là gì?

Tổ chức là gì?

Tổ chức là gì? Thuật ngữ tổ chức thường xuyên được nhắc đến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, và mọi người thường quen thuộc với các tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Vậy, bạn hiểu thế nào về khái niệm tổ chức? Đặc điểm và vai trò của nó trong xã hội ngày nay như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Phukienong để biết thêm thông tin.

1. Tổ chức là gì?

Tổ chức đề cập đến một nhóm các cá nhân làm việc hướng tới một mục tiêu chung trong một cấu trúc xã hội ổn định. Hiện nay có nhiều tổ chức với nhiều mục đích khác nhau, khi đi vào hoạt động đều hướng tới một mục tiêu cụ thể.

Ví dụ: doanh nghiệp nơi bạn làm việc là một tổ chức, chỉ đơn giản là một nhóm người làm việc cùng nhau thì có thể gọi là tổ chức.

Tổ chức là gì

2. Đặc điểm cơ bản của tổ chức là gì?

Yếu tố cơ bản nhất cho sự tồn tại của bất kỳ tổ chức nào ngày nay là mỗi tổ chức khi đi vào hoạt động đều có mục đích rõ ràng và cụ thể. Các tổ chức hoàn toàn khác với các cá nhân, cộng đồng hay xã hội ngày nay, vì chúng không được tạo ra từ mục đích cá nhân bởi các chủ thể, mà là công cụ để đạt được các mục tiêu và mục đích đã định trước.

Tổ chức là những nhóm người làm việc cùng nhau, họ làm việc, hành động, đóng góp và phấn đấu vì một mục tiêu chung trong một cơ cấu tổ chức ổn định và không thay đổi. Các cá nhân tham gia bất kỳ tổ chức nào cũng phải cam kết hành động với những người khác trong tổ chức để đạt được mục tiêu chung, chứ không phải sử dụng tổ chức để đạt được mục tiêu cá nhân.

Mọi tổ chức được thành lập và hoạt động đều có mục tiêu lớn là mang lại lợi ích cho tổ chức, cá nhân trong tổ chức và xã hội như cung cấp sản phẩm, dịch vụ có giá trị cho khách hàng, chia sẻ lợi ích với cộng đồng, v.v.

Tổ chức luôn hiểu mối liên hệ của mình với các sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình cung cấp và mục đích của mình, đồng thời cam kết không ngừng nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ. Tổ chức luôn ưu tiên nhu cầu của khách hàng, các bên liên quan và toàn xã hội.

3. Các loại tình thức tổ chức là gì? 

Dựa trên các đặc điểm, các tổ chức có thể được phân loại thành nhiều loại dựa trên mục tiêu của chúng.

3.1. Tổ chức tư, tổ chức công

Theo chế độ sở hữu

 • Tổ chức công: Đây là những tổ chức thuộc sở hữu của chính phủ hoặc không có quyền sở hữu. Ví dụ như các cơ quan chính phủ, các tổ chức chính trị và xã hội, trường học công lập, bệnh viện công lập, doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tập thể.
 • Tổ chức tư nhân: Là những tổ chức do một hoặc một nhóm người lao động làm chủ, gọi là sở hữu tư nhân. Ví dụ bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, liên doanh, trang trại cá nhân, trường tư thục và hợp tác xã.

Tổ chức là gì

Theo sản phẩm và dịch vụ mà tổ chức tạo ra

 • Các tổ chức công cộng: Các tổ chức này tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ cho công chúng. Mọi người đều có thể tiếp cận các sản phẩm hoặc dịch vụ do các tổ chức công cung cấp và không bị cạnh tranh hoặc loại trừ.
 • Các tổ chức tư nhân: Các tổ chức này tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ cho tiêu dùng cá nhân. Họ có thể cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho bất kỳ nhóm mục tiêu nào và thường cố gắng cạnh tranh với mục đích giành thị phần.

3.2. Tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức vì lợi nhuận

Theo mục tiêu của tổ chức

 • Các tổ chức vì lợi nhuận tồn tại với mục tiêu chính là tạo ra lợi nhuận. Do đó, các tổ chức này chủ yếu tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận từ các khoản đầu tư hoặc đáp ứng lợi ích của chủ sở hữu tổ chức. Ví dụ về các tổ chức vì lợi nhuận bao gồm: doanh nghiệp tư nhân, tập đoàn, công ty hợp tác, v.v.
 • Các tổ chức phi lợi nhuận tồn tại với mục đích phục vụ cộng đồng và cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ cho cộng đồng. Ví dụ về các tổ chức phi lợi nhuận bao gồm: tổ chức tôn giáo, tổ chức chính trị, tổ chức từ thiện, tổ chức nhân đạo, tổ chức công ích, bảo tàng, v.v. Các tổ chức này hoạt động không vì lợi nhuận mà vì lợi ích của cộng đồng.

Tổ chức là gì

3.3. Tổ chức chính thức, tổ chức phi chính thức

 • Một tổ chức chính thức có một số đặc điểm cơ bản như: các thành viên của tổ chức được xác định rõ ràng về quyền hạn, nhiệm vụ, chức năng và trách nhiệm của họ; có một cơ cấu tổ chức rõ ràng thể hiện mối quan hệ giữa các cá nhân; tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ cụ thể cho khách hàng theo quy định và pháp luật.
 • Tổ chức phi chính thức không có đặc điểm của tổ chức chính thức. Các tổ chức không chính thức thường tồn tại trong các tổ chức chính thức hoặc được hình thành thông qua các mối quan hệ cá nhân dựa trên nguyện vọng, sở thích, niềm tin hoặc quan điểm chung.

Tổ chức là gì

4. Chức năng của tổ chức trong doanh nghiệp là gì?

 • Giúp các cá nhân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của mình để nâng cao hiểu biết về trách nhiệm và quyền hạn của họ, đồng thời thúc đẩy sự hợp tác giữa các phòng ban.
 • Giảm xung đột và thúc đẩy sự đoàn kết bằng cách có một mục tiêu chung. Tổ chức là nhân tố chính trong việc thúc đẩy sự hài hòa và thống nhất khi đối mặt với xung đột.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh và tăng hiệu quả kinh doanh.

Tổ chức là gì

Tạm kết

Như vậy qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được tổ chức là gì và các loại hình tổ chức hiện nay. Ngoài các kiến thức về xã hội, PKO còn chia sẻ rất nhiều các kiến thức và thủ thuật khác, các bạn có thể theo dõi trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi tại trang Kiến thức bổ ích.

5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo