Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Nước cứng là gì

Để tìm hiểu về nước cứng là gì, Phukienong sẽ giới thiệu về nó là loại nước có hàm lượng chất khoáng cao, được hình thành khi nước ngầm thấm qua những lớp đá vôi, đá phấn, hoặc thạch cao. Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết và cách làm mềm nước cứng hiệu quả.

1. Tìm hiểu nước cứng là gì?

1. Tìm hiểu nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng khoáng chất hòa tan, chủ yếu là ion canxi (Ca2 ) và magie (Mg2 ) cao, vượt ngưỡng cho phép (trên 300mg/lít).

1.1. Nguyên nhân hình thành nước cứng

1.1. Nguyên nhân hình thành nước cứng

Quá trình hình thành nước cứng xảy ra khi nước từ nguồn hoặc nguồn ngầm chảy qua các lớp đá phấn, đá vôi hoặc đá đôlômit. Những loại đá này tự nhiên chứa một lượng lớn các ion canxi và magiê ở dạng cacbonat, hydrocacbonat và sunfat hợp chất. Trong quá trình này, một lượng nhỏ khoáng chất được hòa tan và giữ lại trong nước, truyền độ cứng vào trong nước.

Các nguồn nước ngầm thường có độ cứng cao do sự hòa tan của các ion Mg2 và Ca2 có trong thành phần của các lớp đá phấn và đá vôi… khi chúng chảy qua các tầng đá này sẽ làm tăng độ cứng của nước. Ngoài ra, nước trong hồ và sông cũng có thể trở nên cứng hơn vì lý do tương tự.

1.2. Các thành phần có trong nước cứng

1.2. Các thành phần có trong nước cứng

Các thành phần chính được tìm thấy trong nước cứng là các khoáng chất hòa tan ở dạng ion, chủ yếu là cation canxi (Ca2 ) và magiê (Mg2 ). Ngoài ra, nước cứng có thể chứa một lượng nhỏ các ion khác như sắt, stronti, nhôm, bari, mangan và kẽm.

1.3. Các mức độ cứng của nước

1.3. Các mức độ cứng của nước

Dựa vào chỉ số tổng nồng độ của các ion Ca2 và Mg2 , độ cứng của nước được chia làm 4 cấp độ khác nhau, cụ thể:

  • Từ 0 đến 60 mg/lít: Nước mềm
  • Từ 60 – 120 mg/lít: Nước cứng vừa phải
  • Từ 121 – 180 mg/lít: Nước cứng
  • Trên 180 mg/lít: Nước rất cứng

2. Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

Trên thực tế có rất nhiều cách để nhận biết nước cứng, cụ thể bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu dưới đây để xem xét nguồn nước mình đang sử dụng có phải là nước cứng hay không.

Trên vòi, đầu sen bị tắc, nước đóng cặn, đường ống và ống cấp nước dễ bị tắc.

Sau một thời gian sử dụng, các đồ dùng bằng kim loại dùng để đun nấu như nồi, chảo, đặc biệt là nồi đun nước sẽ xuất hiện các lớp cặn bẩn hoặc cặn trắng dưới đáy.

2. Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

Nước cứng rất khó được làm sạch bằng bột giặt hay các chất tẩy rửa khác dẫn đến quần áo, đồ vải vẫn bị ố vàng sau khi giặt. Điều này cũng có thể dẫn đến cảm giác thô ráp và đổi màu vải.

2. Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

Da và tóc có thể bị khô sau khi sử dụng nước cứng.

2. Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

Khi pha trà hoặc cà phê bằng nước cứng, có thể quan sát thấy một lớp cặn mỏng trên bề mặt.

2. Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

Nếu dùng nước cứng để làm đá, đá sẽ có màu đục và nhanh tan.

2. Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

3. Các dạng nước cứng và cách làm mềm nước cứng hiệu quả

3. Các dạng nước cứng và cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Độ cứng của nước hiện nay được phân thành ba loại chính: độ cứng tạm thời, độ cứng vĩnh cửu và độ cứng toàn phần. Mỗi loại có đặc điểm và phương pháp làm mềm nước riêng.

3.1. Nước cứng tạm thời

3.1. Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là loại nước có chứa các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Loại nước này có độ cứng tạm thời do có thể làm mềm dễ dàng. Các muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 này khi gặp nhiệt độ sẽ tạo thành muối cacbonat, muối này sẽ loại bỏ các ion Ca2 và Mg2 gây ra độ cứng trong nước.

Cách đơn giản nhất để làm mềm nước cứng tạm thời là đun sôi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng NaOH, Ca(OH)2, Na2CO3 hoặc Na3PO4 để phản ứng với các hợp chất trong nước, do đó đưa nước trở lại cấu trúc mềm hơn.

3.2. Nước cứng vĩnh cửu

3.2. Nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng là loại nước có chứa nhiều loại muối khác nhau như MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4, đây cũng là nguyên nhân gây nên độ cứng của nước. Không giống như nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu không thể làm mềm bằng cách đun sôi, vì nó không kết tủa khi đun sôi.

Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu, các hóa chất thường được sử dụng bao gồm baking soda (Na2CO3), natri hydroxit (NaOH), bari hydroxit (Ba(OH)2) và natri photphat (Na3PO4). Trong số này, hai chất làm mềm nước cứng được sử dụng phổ biến nhất là Na2CO3 và Na3PO4.

3.3. Nước cứng thành phần

3.3. Nước cứng thành phần

Nước cứng là loại nước vừa chứa cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, tức là bao gồm cả các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 cũng như các muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Để làm mềm nước cứng, bạn có thể sử dụng các phương pháp tương tự như phương pháp làm mềm nước cứng tạm thời và vĩnh cửu.

Ngoài ra, một cách hiệu quả hơn và ít tốn công sức hơn để làm mềm nước là sử dụng hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược. Công nghệ thẩm thấu ngược cho phép loại bỏ gần như tất cả các chất rắn hòa tan và tạp chất trong nước, giúp làm mềm nước hiệu quả cao.

Tạm kết

Đến đây là kết thúc những thông tin về nước cứng, dấu hiệu nhận biết và cách làm mềm nước hiệu quả mà Phukienong đã chia sẻ cùng bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo