Tác dụng phát sáng của dòng điện là gì? Minh hoạ

Tác dụng phát sáng của dòng điện là gì? Minh hoạ

Điện năng ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại, là yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển của chúng ta. Tuy nhiên, điện năng cũng có một số tác dụng, trong đó nổi bật là tác dụng phát sáng. Tác dụng phát sáng của dòng điện thực chất là gì? Hãy cùng Phukienong tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu dòng điện là gì?

1. Tìm hiểu dòng điện là gì?

Điện được tạo ra bởi dòng các hạt tích điện, gọi là electron. Chất dẫn điện là vật liệu cho phép dòng electron chạy qua. Điều này xảy ra do các electron có thể di chuyển qua các nguyên tử trong chất dẫn điện. Nói một cách đơn giản, một electron đi vào đám mây các hạt nguyên tử trong dây dẫn, và sau đó một electron khác rời đi. Quá trình liên tục này dẫn đến một dòng điện chạy qua dây dẫn.

2. Tác dụng phát sáng của dòng điện là gì?

2. Tác dụng phát sáng của dòng điện là gì?

Tác dụng phát sáng là một trong những ứng dụng quan trọng của dòng điện, để làm cho nhiều loại đèn điện hoạt động. Dòng điện có thể làm cho bóng đèn bút thử điện và điốt phát quang sáng mặc dù chúng chưa được nóng lên nhiệt độ cao.

3. Ví dụ minh hoạ tác dụng phát sáng của dòng điện

3. Ví dụ minh hoạ tác dụng phát sáng của dòng điện

Ví dụ tác dụng phát sáng của dòng điện:

  • Dòng điện có thể làm cho bóng đèn điện phát sáng, giúp chúng ta có ánh sáng để sinh hoạt vào ban đêm.
  • Bút thử điện cũng có bóng đèn điện phát sáng, giúp kiểm tra có điện hay không.
  • Đèn nêon là loại đèn phát sáng bằng cách dòng điện đi qua bóng đèn có chứa khí nêon, nó tiêu tốn điện năng không đáng kể nên được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.
  • Đèn trong bút thử điện cũng có tác dụng phát sáng.
  • Đèn điốt phát quang là loại đèn có ưu điểm: rẻ, bền, tiêu tốn ít điện năng, được dùng làm đèn báo ở nhiều dụng cụ và thiết bị điện như ở cắm, tivi, máy tính, ổn áp, nồi cơm điện, điện thoại di động,…
  • Đèn sợi đốt cũng có tác dụng phát sáng, khi dòng điện qua dây tóc, dây tóc nóng lên tới nhiệt độ cao thì phát sáng.

4. Tác dụng nhiệt của dòng điện

4. Tác dụng nhiệt của dòng điện

Ngoài tác dụng phát sáng, dòng điện còn có tác dụng nhiệt, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của chúng ta.

Tác dụng nhiệt của dòng điện là gì? Khi có dòng điện chạy qua vật dẫn thì làm vật dẫn nóng lên nên dòng điện có tác dụng nhiệt.

Hiệu ứng này được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Các thiết bị hoạt động dựa trên tác dụng nhiệt của dòng điện bao gồm: bếp điện, bóng đèn sợi đốt, quạt sưởi, v.v.”

Tạm kết

Qua bài viết này, Phukienong đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa tác dụng phát sáng của dòng điện cũng như các tác dụng khác của điện. Nếu bạn có vướng mắc, hãy để lại bình luận bên dưới, để được hỗ trợ giải đáp nhé. Ngoài ra, PKO còn chia sẻ rất nhiều các kiến thức bổ ích khác, các bạn hãy theo dõi trong các bài viết tiếp theo.

5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo