Cồn khô là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng cồn khô

Cồn khô là gì?

Bạn đã bao giờ nghe nói về một loại nhiên liệu có tên là cồn sinh học hay còn gọi là cồn khô chưa? Hãy cùng khám phá và tìm hiểu xem thực chất nó là gì trong bài viết dưới đây.

1. Cồn khô là gì?

1. Cồn khô là gì?

Cồn khô là loại nguyên liệu chất đốt dùng để đốt nóng, sinh nhiệt. Trong các chuyến dã ngoại, hoạt động ngoài trời, cồn khô là lựa chọn hàng đầu bởi tính tiện lợi so với bếp di động.

Về bản chất, cồn khô bản chất là cồn đã được loại bỏ nước và tạp chất, có dạng bột. Nó được sản xuất từ ​​cồn etylic (ethanol) và một số chất phụ gia. Khi sử dụng cồn khô sẽ mang lại hiệu quả và an toàn đạt được nếu chúng ta hiểu đặc điểm và công thức hóa học của nó.

Trong môi trường không có không khí, ngọn lửa từ cồn khô sẽ bị dập tắt.

2. Các loại cồn khô phổ biến hiện nay

Thị trường hiện cung cấp hai loại cồn khô là ethanol và methanol. Cùng khám phá đặc điểm của từng loại xem chúng như thế nào nhé!

2.1. Cồn ethanol

2.1. Cồn ethanol

Cồn khô hay còn gọi là cồn sinh học được làm từ thực vật hoặc quá trình lên men. Loại cồn này bản chất không độc. Ethanol khi cháy có ngọn lửa màu vàng và không tạo ra mùi khó chịu. Sau khi đốt cháy hoàn toàn, bạn sẽ thấy nước dưới đáy bếp. Nhiệt sinh ra khi đốt cháy là 71°C.

2.2. Cồn methanol

2.2. Cồn methanol

Khác với etanol, metanol là cồn công nghiệp. Do tính chất công nghiệp nên nó có độc tính cao, nếu đốt cháy không hoàn toàn có thể tạo ra Formaldehyde là chất cực độc. Khi cháy metanol tạo ra ngọn lửa màu xanh và có mùi hăng hắc. có mùi hôi. Nếu thấy khói đen chứng tỏ đã cho thêm một số chất phụ gia để dễ đốt hơn. Nhiệt lượng tỏa ra khi đốt là 41°C”.

3. Phương pháp sản xuất cồn khô là gì?

Để tạo ra cồn khô, người ta thường sử dụng canxi axetat và axit béo và kiềm

3.1. Dùng canxi axetat

3. Phương pháp sản xuất cồn khô là gì

Đầu tiên, canxi axetat được trộn vào hỗn hợp nước-rượu. Điều này dẫn đến việc tạo ra cồn khô, còn được gọi là canxi axetat.

Tỉ lệ của hỗn hợp là 7:5:1 (ml). Cụ thể, số này bao gồm 75ml cồn etanol và 10ml canxi axetat đã được pha trộn.

3.2. Dùng axit béo và kiềm

Khi đun nóng rượu alcol thì axit béo sẽ phản ứng nhanh chóng, nhiều hơn rồi kết hợp với kiềm cho ra xà phòng và axit béo:

C17H35COOH   NaOH → C17H35COONa   H2O

Natri stearat (C17H35COONa) sau khi được tạo ra sẽ bị hòa tan tiếp một phần trong nước sau đó tạo ra một lớp vỏ cứng. Khi rượu thấm vào lớp này thì có nghĩa là cồn khô sẽ được tạo thành.

Trên thực tế, thuốc súng không khói không chỉ được làm từ cồn mà còn từ nhiều chất phụ gia khác như phenolphtalein, rose bengal, với mục đích tạo màu sắc đa dạng cho khói. Điều này không ảnh hưởng đến khả năng ghi và chức năng của nó.

Có thể thêm một lượng nhỏ natri nitrat, kali nitrat, liti, muối đồng, v.v. để tạo màu cho ngọn lửa, tối đa là 1% tổng khối lượng thuốc súng.

3.3. Dùng dẫn xuất cenlulozo với một lớp ngăn chặn sự hydrat hóa

Bao gồm các nhiên liệu: 10g methocel J75 MS, 50g nước, 170g etanol, 2–4 g natri hydroxit và một lượng nhỏ alumin trihydrat.

4. Quy trình sản xuất cồn khô

4. Quy trình sản xuất cồn khô

Cùng khám phá xem là để tạo ra được cồn khô thì phải trải qua quá trình như thế nào nhé!

Hòa 200ml cồn với 50ml nước, sau đó thêm 10g Methocel J75 MS, tạo ra dung dịch đặc sệt. Đổ hỗn hợp này vào vật chứa có kiềm một lượng vừa đủ từ 2-4g để tăng giá trị pH sao cho lớn hơn 8 là được. Hỗn hợp gel lập tức được hình thành sau đó.

Sử dụng nhiên liệu vô cơ để tạo ra cồn khô gồm có ba cách sau:

 • Cách 1: Trộn 7.5g silic dioxit với 1.2g canxi hydroxit vào 2874g etanol, khuấy nhanh 1.5 phút rồi thêm 54g hydroxypropyl cenlulozo, đảo đều. Sau 1.5 tiếng, hỗn hợp keo đặc lại thành cồn khô.
 • Cách 2: Trộn 6g silic dioxit 6g titan dioxit 0.1g canxi hydroxit với 2898g etanol rồi thêm 90g hydroxypropyl cenulozo, đảo đều.
 • Cách 3: Trộn 6g silic dioxit 6g nhôm oxit 1026g etanol 84g metyl hydro butyl, đảo đều 10 phút. Thêm 374g nước. Sau 20 phút, tiếp tục cho thêm 1504g etanol, ta sẽ thu được cồn khô.

Nồng độ mà các loại cồn được tạo từ các phương pháp trên đều rơi vào khoảng 90%. Để tách nước ra khỏi cồn hiệu quả và nhanh nhất là dùng muối đồng sunfat khan để hấp thụ nước, nên làm nhiều lần để loại triệt để hơn.

5. Cồn khô có độc không?

Đây là một câu hỏi mà khá nhiều người quan tâm và câu trả lời là có. Bởi vì:

 • Nếu vô tình hít phải khói thuốc súng không khói làm từ metanol khi cháy có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, kích ứng mũi, họng và tổn thương niêm mạc.
 • Khi hấp thụ qua da, nó có thể gây phản ứng da và ngứa.
 • Nếu hít vào phổi, nó có thể thấm sâu vào máu, gây ra tình trạng thiếu oxy cực kỳ nguy hiểm và có khả năng khiến nạn nhân bất tỉnh.
 • Khói từ thuốc súng bay vào mắt có thể gây đau mắt và làm hỏng thị lực.
 • Nếu thuốc súng không khói không tinh khiết, nó có thể chứa các chất phụ gia có độc tính cao, tạo ra khói độc khi đốt cháy.

Metanol nguyên chất đắt hơn nhiều so với etanol và an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, metanol dùng làm cồn công nghiệp không phải là tinh khiết mà chứa nhiều phụ gia độc hại, khi đốt cháy thải ra môi trường xung quanh các chất độc hại. phơi bày những người gần đó với khói.

6. Lưu ý khi sử dụng cồn khô

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn cồn bếp để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và những người xung quanh:

 • Không thể phủ nhận lợi ích kinh tế và độ an toàn khi sử dụng bếp cồn. Tuy nhiên, khi lựa chọn, điều quan trọng là phải chọn sản phẩm có nhãn mác rõ ràng, ghi rõ nguồn gốc và thành phần. Nếu bạn phát hiện ra mùi hăng, không sử dụng nó trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Để phân biệt và lựa chọn giữa etanol và metanol, hãy quan sát màu ngọn lửa và mùi khói sinh ra.
 • Methanol không nên được sử dụng vì nó cực kỳ nguy hiểm trong tự nhiên.
5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo