Polime là gì? Những ứng dụng của Polime trong đời sống

Polime là gì?

Có vẻ như polyme đã trở nên quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu cốt lõi của polyme là gì và những ứng dụng của Polime trong cuộc sống hàng ngày. Nhằm mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về loại vật liệu này và những vấn đề xung quanh loại vật liệu này.

1. Polime là gì?

Để tìm hiểu về những ứng dụng của polyme trong cuộc sống hàng ngày, trước tiên chúng ta hãy hiểu polyme là gì.

1. Polime là gì?

Về cơ bản, polyme là một thuật ngữ được sử dụng cho tất cả các hợp chất cao phân tử. Cụ thể, đây là những hợp chất có khối lượng phân tử tương đối lớn. Ngoài ra, trong cấu trúc của chúng có sự lặp lại của các phân tử khác nhau để tạo thành chuỗi. Trong khi đó, các phân tử tương tự có trọng lượng phân tử thấp hơn được gọi là oligomers.

Các chuỗi này được đặc trưng bởi kết nối với nhau thông qua liên kết cộng hóa trị. Điều này có nghĩa là hai hoặc nhiều hạt sẽ liên kết với nhau vì chúng có chung một cặp electron. Ví dụ dễ dàng nhất để bạn hình dung polyme là gì chính là tờ tiền VNĐ có mệnh giá từ 10.000 VNĐ trở lên.

2. Tính chất của Polime là gì?

Bên cạnh những khái niệm liên quan đến Polyme là gì thì tính chất vật lý hóa học của chúng cũng rất đáng được quan tâm.

Những ứng dụng của Polime trong đời sống

2.1. Tính chất vật lý

 • Polyme là loại vật chất tồn tại ở thể rắn, không thể hóa hơi, không có nhiệt độ nóng chảy cố định. Thay vào đó, chúng sẽ tan chảy khi đặt trong khoảng nhiệt độ tương đối rộng.
 • Khi nóng chảy phần lớn ở thể lỏng, khi nguội trở lại thể rắn và được gọi là chất rắn nhiệt. Một số loại khác không nóng chảy nhưng sẽ tự hủy khi đun nóng, chúng được gọi là nhựa nhiệt dẻo.
 • Gần như tất cả các loại Polyme đều không tan trong nước hay các dung môi thông thường.

2.2. Tính chất hóa học

Các polyme hiện đang tham gia vào ba phản ứng hóa học, đó là phản ứng phân cắt chuỗi, phản ứng duy trì chuỗi và phản ứng tăng trưởng chuỗi carbon.

 • Phản ứng phân hạch chuỗi: Các polyme được trộn với nhau sẽ trải qua quá trình phân hạch nhiệt ở nhiệt độ thích hợp để tạo thành các chuỗi ngắn. Cuối cùng, các monome ban đầu sẽ được hình thành. Lý do phản ứng này xảy ra là chuỗi bên trong của chúng hoặc các nhóm chức năng dễ dàng bị thủy phân. Hoặc một số khác có thể bị oxi hóa làm đứt xích.
 • Phản ứng giữ mạch: Các polyme có liên kết đôi trong mạch hoặc nhóm chức ở mạch ngoài có thể trực tiếp tham gia phản ứng hóa học để hình thành liên kết mới, duy trì độ dài của mạch và khối lượng phân tử, được gọi là phản ứng giữ mạch.
 • Phản ứng tăng trưởng chuỗi carbon: Các polyme chứa các vị trí hoạt động như nhóm carboxyl hoặc hydroxyl trong chuỗi ngoài của chúng có thể tham gia phản ứng hóa học với các loại hóa chất khác để tạo thành chuỗi carbon mới, dẫn đến tăng trọng lượng phân tử. Phản ứng này được gọi là phản ứng tăng trưởng chuỗi carbon.

3. Các đặc điểm nổi bật của Polime

Những ứng dụng của Polime trong đời sống

Mặc dù mỗi loại polymer có những đặc điểm và tính chất khác nhau nhưng chúng đều có một số đặc điểm chung bao gồm:

 • Khả năng tái chế cao
 • Kháng hóa chất: Có thể chứa một số hóa chất dạng lỏng như chất tẩy rửa hoặc dung dịch tẩy rửa mà không gây hại gì.
 • Không dẫn điện và không tỏa nhiệt. Đây là lý do tại sao chúng thường được sử dụng làm chất cách điện hoặc cách nhiệt.
 • Khả năng chịu nhiệt cao, thường được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất dụng cụ nấu nướng.
 • Dải màu đa dạng. Polyme cũng được sử dụng trong các loại sợi khác nhau như bông hoặc lụa, hoặc các vật liệu như thủy tinh hoặc gốm sứ. Hơn nữa, chúng có thể được tô lại thành các sắc thái khác nhau mà không bị cố định.

4. Ứng dụng của Polime trong đời sống

Những ứng dụng của polime trong đời sống

Trong cuộc sống hàng ngày, polyme đóng một vai trò quan trọng trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác nhau. Cụ thể, một số ứng dụng phổ biến bao gồm:

 • Sản xuất các vật dụng hàng ngày như áo mưa, ống luồn dây điện hay các sản phẩm công nghiệp.
 • Polyme linh hoạt được sử dụng rộng rãi để thay thế một số sản phẩm, ví dụ như túi nhựa hoặc vật liệu đóng gói.
 • Vật liệu tổng hợp polymer được sử dụng trong xây dựng để gia cố vật liệu hoặc để tạo ra vật liệu nhẹ nhưng bền.

5. Tạm kết

Sau khi tìm hiểu về Polyme là gì và ứng dụng của chúng trong cuộc sống hàng ngày, PKO mong rằng bạn đã có được những kiến ​​thức hữu ích và bổ ích. Hơn nữa, giờ đây bạn đã nhận thức được tính thiết thực cao của loại vật liệu này trong cuộc sống hiện đại. Mặc dù không thể phủ nhận việc sử dụng rộng rãi Polyme nhưng về lâu dài, chúng cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Do đó, độc giả nên sử dụng và tái chế các tài liệu này một cách có trách nhiệm.

5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo