Xăng thơm là gì? Ứng dụng của xăng thơm trong đời sống

Xăng thơm là gì? Ứng dụng của xăng thơm trong đời sống

Xăng thơm là gì? Xăng thơm là hóa chất có tính tẩy rửa mạnh, có khả năng tẩy sạch các vết bẩn cứng đầu. Nếu bạn đã nghe nói nhiều về loại xăng này trong cuộc sống hàng ngày nhưng vẫn chưa biết nó là gì thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu xăng thơm là gì?

1. Tìm hiểu xăng thơm là gì? 

“Dầu chuối công nghiệp” hay “xăng Nhật” là tên gọi khác của Xăng thơm. Cái tên gợi mùi thơm đặc trưng của chuối. Cụ thể, bạn có thể kết hợp với dầu chuối, vì Xăng thơm ở dạng lỏng và gần như không màu. Trong nước, dung dịch này có xu hướng hòa tan chậm và có thể dễ dàng phân đoạn.

2. Các chủng loại xăng thơm

2. Các chủng loại xăng thơm

Các loại Butyl Acetate khác nhau có sẵn tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu làm sạch. Điều quan trọng là chọn đúng lớp để đạt được kết quả tốt nhất.

 • Xăng thơm nhập khẩu: Loại cao cấp này được nhập khẩu từ các nước như Singapore, Thái Lan và có độ tinh khiết cao.
 • Xăng thơm loại A: Tuy không tinh khiết như loại nhập khẩu nhưng vẫn có độ tinh khiết cao, khoảng 96%, được sử dụng rộng rãi.
 • Xăng thơm loại A1: Loại này có độ tinh khiết cao, khoảng 90%, thích hợp để tẩy rửa nhẹ hơn.
 • Xăng thơm loại A2: Loại này phù hợp để làm sạch và vệ sinh với độ tinh khiết thấp hơn khoảng 85%.
 • Xăng thơm hạng B: Với độ tinh khiết thấp, hạng này không được sử dụng phổ biến để tẩy rửa do hiệu quả hạn chế.

3. Xăng thơm có độc không?

Bất cứ hoá chất tẩy rửa nào cũng có khả năng gây hại đến sức khoẻ con người nếu sử dụng không đúng cách và sai mục đích. Vậy nên trước khi sử dụng xăng thơm, hãy lưu ý một số điều dưới đây:

3. Xăng thơm có độc không?

Bất kỳ loại hóa chất tẩy rửa nào cũng có khả năng gây hại cho sức khỏe con người nếu không được sử dụng đúng cách, sai mục đích. Do đó, trước khi sử dụng máy làm mát không khí, hãy xem xét các điểm sau:

 • Tránh tiếp xúc lâu và hít mạnh vì có thể gây tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, v.v.
 • Không để hóa chất này chạm trực tiếp vào da hoặc mắt vì nó có thể gây kích ứng da, ngứa và các triệu chứng nguy hiểm khác. Mặc đồ bảo hộ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn tối đa.
 • Không để nơi ẩm ướt, dễ cháy nổ, gần nguồn điện vì rất dễ xảy ra cháy nổ, tai nạn. Đặc biệt chú ý khi sử dụng.

4. Ứng dụng thực tế của xăng thơm

Thời gian trôi qua, con người ngày càng khám phá ra nhiều công dụng tuyệt vời hơn của xăng và đưa chúng vào cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là sản phẩm được xuất khẩu với số lượng lớn sang nhiều nước.

4.1. Ứng dụng trong hoá chất tẩy rửa

Ứng dụng lớn nhất của xăng có lẽ nằm ở việc sử dụng nó như một chất tẩy rửa. Xăng có tính tẩy rửa cực mạnh, ngay cả đối với những vết bẩn cứng đầu nhất như cặn băng dính, keo 502, vết sơn hay xi măng,… Chính vì vậy nó được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình và sản xuất.

4.1. Ứng dụng trong hoá chất tẩy rửa

4.2. Ứng dụng trong thay thế dung môi

Xăng là một giải pháp tuyệt vời để thay thế các dung môi được sử dụng để hòa tan các hóa chất khác. Ngoài ra, khi được sử dụng làm dung môi trong sơn gốc nước hoặc gốc dầu, nó giúp tăng khả năng chống ẩm và chống nấm mốc của sơn, giúp bề mặt sơn mịn và sáng bóng hơn.

4.2. Ứng dụng trong thay thế dung môi

4.3. Ứng dụng trong sản xuất bật lửa

Xăng còn được dùng trong sản xuất các loại bật lửa chuyên dụng, cụ thể là bật lửa Zippo do tính an toàn cao, không chứa chì, dung môi hay khói đen độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

4.3. Ứng dụng trong sản xuất bật lửa

5. Hướng dẫn bảo quản xăng thơm đúng cách

Xăng, giống như các hóa chất khác, có các đặc tính khác nhau và phải được bảo quản trong các điều kiện quy định để đảm bảo chất lượng:

 • Vì xăng rất dễ cháy và nổ nên hãy bảo quản xăng ở những nơi thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và các nguồn phát lửa.
 • Bảo quản trong môi trường có kiểm soát nhiệt độ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và gây nguy hiểm.
 • Đậy chặt nắp khi không sử dụng tránh khói thoát ra ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Tránh sử dụng khí nén để phân phối hoặc xử lý xăng và tránh đổ đầy bình chứa xăng.

5. Hướng dẫn bảo quản xăng thơm đúng cách

Xăng dầu có nhiều tiện ích trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên cần sử dụng đúng cách, đúng mục đích và mua ở những nguồn đáng tin cậy để đạt hiệu quả tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo