Áp suất khí quyển là gì? Các kiến thức quan trọng cần biết

Áp suất khí quyển là gì? Các kiến thức quan trọng cần biết

Bạn có biết áp suất khí quyển là gì? Mặc dù bạn có nghe tới từ này, nhưng bạn có hiểu được ý nghĩa và bản chất của áp suất khí quyển chưa? Để bổ sung kiến thức bổ ích và ứng dụng chúng trong cuộc sống và học tập, công việc, hãy cùng Phukienong tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Áp suất khí quyển là gì?

Hãy cùng tìm hiểu về áp suất và khí quyển trước khi chiếm đến định nghĩa của áp suất khí quyển.

1.1. Áp suất là gì?

Áp suất khí quyển là gì?

Áp suất được biểu diễn bằng ký hiệu P, tức Pressure trong tiếng Anh. Nó là một áp lực tác động theo chiều vuông góc với bề mặt vật thể trong một không gian cụ thể.

Đơn vị đo áp suất khí quyển phổ biến nhất là N/m2.

1.2. Khí quyển là gì?

Lớp khí quyển xung quanh Trái Đất được giữ lại bởi lực hấp dẫn và bao gồm nhiều thành phần như nitơ, oxi và một số chất khác.

Áp suất khí quyển là gì?

1.3. Khái niệm áp suất khí quyển là gì?

Khái niệm áp suất khí quyển là gì?

Áp suất khí quyển là gì? Áp suất khí quyển là tình trạng áp lực của không khí tác động lên bề mặt Trái Đất. Nó thể hiện trọng lượng của lớp không khí bao quanh Trái Đất, đó là lớp khí quyển mà chúng ta hưởng ứng mỗi ngày để duy trì sự sống. Đó là lớp khí dày tới hàng ngàn ki lô mét.

Vì áp suất khí quyển là áp suất của không khí, nó có thể lan tràn tới mọi bề mặt và phương hướng, không bị giới hạn như các áp suất chất rắn hoặc chất lỏng. Cuộc sống trên cao hơn sẽ trải qua áp suất không khí nhẹ hơn, vì sự loãng dần của không khí.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến áp suất khí quyển là gì?

Một số yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến áp suất khí quyển bao gồm: gió, nhiệt độ, độ cao, khí hậu, thời gian, thời tiết và các biến đổi theo vùng cụ thể.

Các yếu tố ảnh hưởng đến áp suất khí quyển là gì?
Các yếu tố ảnh hưởng đến áp suất khí quyển

Áp suất khí quyển có thể thay đổi tùy theo vị trí, khí hậu và độ cao của từng khu vực, dẫn đến chất lượng không khí khác nhau.

Vì áp suất bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau nên để có được dữ liệu chính xác, cần phải tiến hành đo đạc và thí nghiệm ở các độ cao khác nhau.

3. Công thức tính áp suất khí quyển là gì?

Áp suất khí quyển được tính thông qua đơn vị đo mmHg (Milimet thuỷ ngân) là đơn vị tính của quốc tế.

Dựa vào đó, công thức tính áp suất khí quyển có dạng: P = F/S.

Với:

  • P là độ lớn áp suất khí quyển với các đơn vị tính là mmHg, Bar, Psi, N/m
  • F là lực tác động lên trên bề mặt xác định với đơn vị tính là N.
  • S là diện tích của bề mặt xác định chịu lực ép từ không khí với đơn vị tính là m

Một số đơn vị đo áp suất được quy đổi như sau:

  • 1Pa = 760 mmHg = 1 N/m2
  • 1mmHg = 133,322 N/m2
  • 1Pa = 10-5 Bar

4. Ví dụ thực tế về áp suất khí quyển

Ví dụ thực tế về áp suất khí quyển

Nếu bạn đã từng đi máy bay, có thể bạn đã trải qua những thay đổi rõ ràng về áp suất khí quyển khi máy bay lên và xuống. Điều này được minh chứng bằng cảm giác ù tai, nhức đầu, thậm chí chóng mặt đối với một số người có thể chất kém khi áp suất bên trong máy bay thay đổi đột ngột.

Một ví dụ thực tế khác về áp suất khí quyển gần gũi với chúng ta là những chiếc bình lọc nước 20L mà chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Trên nắp của những chiếc bình này thường có một lỗ nhỏ vừa đủ để không khí thoát ra ngoài, giúp giảm áp suất bên trong bình và dễ dàng lấy nước hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo