Top Chất Dẫn Điện Tốt Nhất Hiện Nay – Tổng hợp mới nhất

Top Chất Dẫn Điện Tốt Nhất Hiện Nay - Tổng hợp mới nhất

Dẫn điện là tính chất đặc trưng của vật liệu kim loại, đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của con người. Xong mỗi kim loại sẽ có khả năng dẫn điện khác nhau. Vậy để hiểu rõ hơn về nội dung này, hãy cùng PKO tìm hiểu về các chất dẫn điện tốt nhất hiện nay trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu dòng điện là gì?

1. Tìm hiểu dòng điện là gì?

Dòng điện là một dòng của hạt có điện chạy trên chất dẫn điện, thông thường là electron hoặc ion đi qua vật dẫn điện như chất lỏng hay không gian. Cường độ dòng điện được đo bởi tốc độ và lưu lượng thực tế của dòng điện chạy trên một bề mặt, nếu có thêm nhiều electron di chuyển đến một điểm nhất định thì dòng điện sẽ trở nên mạnh hơn nữa. Các hạt di chuyển trong chất có khả năng dẫn điện còn gọi là hạt tải điện.

2. Chất dẫn điện là chất gì?

2. Chất dẫn điện là chất gì?

Chất dẫn điện có thể hiểu như là chất cho dòng các hạt tải điện di chuyển qua lại theo một hoặc nhiều hướng. Chất cách điện cho phép dòng electron có thể di chuyển bên trong chúng.

Trong tự nhiên, những chất dẫn điện hay thấy có thể là chất rắn – kim loại, chất lỏng – kim loại nóng chảy, dung dịch điện phân hoặc chất khí ở điện trường cao.

3. Chất dẫn điện tốt nhất là chất nào?

3. Chất dẫn điện tốt nhất là chất nào?

Chất dẫn điện theo định nghĩa ở mục trên là một loại vật liệu hay một đối tượng cho dòng điện đi qua lại. Cơ thể con người, động vật, chất điện phân hay kim loại đều là các chất có khả năng dẫn điện.

Kim loại là chất có khả năng dẫn điện cao nhất dựa trên cấu tạo đặc trưng của nó. Bên trong kim loại được bao bọc bằng lớp lớp những electron tự do. Các electron tự do sẽ dịch chuyển một cách dễ dàng khi có dòng điện bên ngoài chạy trong kim loại, và điều này làm cho kim loại có khả năng dẫn điện tuyệt vời.

4. Top các kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

4.1. Bạc

Top Các Chất Dẫn Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Đứng đầu danh sách kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay đó chính là bạc. Đặc tính bạc là dẻo, dễ trong việc uốn và tạo dáng nhờ có cấu hình riêng của những phân tử electron bên trong bạc. Bạc màu trắng bóng và có độ dẫn điện cao, không gỉ.

Thực tế bạc có tính ứng dụng cao và dùng chủ yếu trong lĩnh vực trang sức, hàn, tráng gương, . .. thay vì việc làm chất dẫn điện. Mặc dù khả năng dẫn điện là số một trong hầu hết mọi kim loại tuy nhiên bạc có giá thành rất cao khiến tính hữu dụng của nó cũng trở nên hạn chế.

4.2. Đồng

Top Các Chất Dẫn Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Khả năng dẫn điện của đồng đứng thứ 2 ngay sau bạc. Với tính chất kim loại dẻo, dễ dàng uốn và tạo hình, hiện nay đồng được coi là vật chất sản xuất dây dẫn thông dụng nhất. Các mỏ đồng thường khá lớn và việc mở rộng khai khoáng khiến cho giá của loại vật liệu này không quá cao. Đồng được dùng rộng rãi và là chất liệu quan trọng nhất của nhiều vật dụng dẫn điện. Một số hợp chất của đồng khi bị oxy hoá sẽ tồn tại dưới dạng đồng oxit màu đỏ hay xanh lam.

4.3. Vàng

Top Các Chất Dẫn Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Vàng là kim loại được xếp hạng thứ ba trong danh sách với tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, không gây oxy hoá trong quá trình dùng và có tính thẩm mỹ cao. Công dụng chủ yếu của vàng là đơn vị trong lưu thông tiền tệ và đồ trang sức. Vàng có thể xem là kim loại hiếm (trên cả bạc) nếu được dùng như chất dẫn điện sẽ không mang tính thực tế và hiệu quả cao vì lý do kinh tế. Hiện nay một số thiết bị cao cấp đã được mạ vàng nhằm tăng cường khả năng dẫn điện.

4.4. Nhôm

Top Các Chất Dẫn Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Nhôm có khả năng dẫn điện khá cao, với đặc tính bền, không bị oxy hoá trong các môi trường sử dụng và nhiệt độ cực cao. Nhôm được dùng để chế sinh ra dây dẫn điện và phổ biến chỉ đứng sau đồng. Với khả năng chịu nhiệt cao, nhôm được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình kiến trúc và các vật liệu xây dựng.

4.5. Natri

Top Các Chất Dẫn Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Khả năng dẫn điện của Natri được đánh giá ở mức khá, Na dẫn điện và nhiệt ở môi trường thông thường rất tốt tuy nhiên đây là kim loại nhóm IA, vì vậy kim loại này sẽ tương tác nhiều với những chất tiếp xúc khác (trong đó có nước) . Khi Na gặp nước sẽ tác dụng mạnh để giải nhiệt, do đó chất này không nên dùng và áp dụng trong những ứng dụng điện cho sinh hoạt – công nghiệp.

4.6. Wolfram

Top Các Chất Dẫn Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Wolfram là một trong số ít kim loại có khả năng dẫn điện nhưng không mạnh mẽ như các kim loại trong top trên. W là kim loại có đặc tính cứng, giòn và bền, ưu điểm là khả năng kháng axit, kiềm và oxy hoá cực cao.

Ứng dụng nổi trội của (W) là tạo ra tóc bên trong bóng đèn sợi đốt dựa trên khả năng đặc biệt của chúng. Wolfram cũng được dùng để làm điện cực và kính hiển vi.

4.7. Đồng thau

Top Các Chất Dẫn Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Đồng thau cũng được biết như là hợp kim của kẽm và đồng, mặc dù khả năng dẫn điện của nó thấp hơn đáng kể so với đồng song lại có vẻ đẹp thẩm mỹ cao. Đồng thau cũng được dùng để chế tạo trang sức với giá trị thấp. Ngoài ra nó cũng được sử dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực như: Sản xuất vật liệu xây dựng, đồ thủ công mỹ nghệ và nhạc cụ.

4.8. Sắt

Top Các Chất Dẫn Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Sắt là kim loại rất quen thuốc đối với đời sống của con người, sắt có một số đặc trưng sau: cứng, chắc và có tính thù hình. Tính đến nay, sắt là kim loại được sử dụng phổ biến nhất trong đời sống con người trong đa dạng lĩnh vực, ngành nghề: sản xuất quốc, xẻng, bàn, tủ, giường, ghế, cầu thang, ô tô, công trình giao thông, . ..

4.9. Crôm

Top Các Chất Dẫn Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Crôm nằm trong top các chất dẫn điện phổ biến nhất tuy nhiên ứng dụng của nó không cao. Với đặc tính như: không trầy xước, mềm, cứng và khó bị nóng chảy nên Crôm hay được dùng trong việc tạo ra các vật dụng có tính ứng dụng dài lâu.

Có thể nói Crôm là kim loại hiếm gặp trong những vật dụng đời sống hàng ngày nhưng nó cũng là chất xúc tác không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm:

  • Đánh bóng bề mặt và tạo tính không gỉ sét trên một số dụng cụ như kéo, dao. ..
  • Tạo màu cho thuốc sơn, nhuộm. ..
  • Làm khuôn đúc gạch nung
  • Là phụ gia chính của nhiên liệu xăng

4.10. Chì

Top Các Chất Dẫn Điện Tốt Nhất Hiện Nay

Chì là một kim loại rất dẻo nhưng có khối lượng siêu lớn. Chì cực độc nên nếu dùng thường xuyên sẽ tác động nghiêm trọng đối với sức khoẻ con người. Chì được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp và là một thành phần quan trọng không thể thiếu của việc sản xuất bình ắc quy.

Tạm kết

Như vậy qua bài viết trên, PKO đã giúp bạn hiểu được chất dẫn điện là gì và các chất dẫn điện tốt nhất hiện nay. Nếu bạn còn gì thắc mắc về các thông tin trên, hãy để lại trong phần bình luận bên dưới để được giải đáp hỗ trợ. Ngoài ra Phukienong.com còn chia sẻ rất nhiều các kiến thức bổ ích khác, bạn hãy cũng theo dõi trong các bài viết tiếp theo nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo