Chất tinh khiết là gì? Một số ví dụ về chất tinh khiết

Chất tinh khiết là gì

Chất tinh khiết là gì? Chất nào được coi là tinh khiết? Tạp chất ảnh hưởng như thế nào đến chất tinh khiết? Hãy cùng Phukienong tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Chất tinh khiết là gì?

1. Chất tinh khiết là gì?

Chất tinh khiết là gì? Chất tinh khiết là chất chỉ bao gồm một nguyên tố hoặc một hợp chất duy nhất và nó có những tính chất nhất định không thay đổi.

Các chất tinh khiết chỉ có thể được cấu tạo từ một loại nguyên tử hoặc phân tử, chẳng hạn như khí hydro (chỉ chứa các nguyên tử hydro) hoặc kim loại sắt (chỉ chứa các nguyên tử sắt). Khi hai chất tinh khiết được trộn lẫn với nhau, hỗn hợp thu được có thể đồng nhất hoặc không đồng nhất, giống như nước mặn hoặc nước mưa. Để tách các hỗn hợp này, các nhà khoa học sử dụng các phương pháp như lọc, chưng cất và thăng hoa, tùy thuộc vào tính chất của các chất trong hỗn hợp.

Đây là những phương pháp thường được sử dụng để tách các chất ra khỏi hỗn hợp.

Tên Điều kiện áp dùng Ví dụ
Phương pháp chưng cất Dùng để tách các chất có nhiệt độ sôi khác nhau ra khỏi hỗn hợp lỏng Nhiệt độ sôi của rượu là 78,3 độ C, của nước sôi là 100 độ C. Vì vậy, khi muốn tách hỗn hợp rượu và nước thì chưng chất hỗn hợp ở nhiệt độ khoảng 80 độ C sẽ thu được rượu tinh khiết
Phương pháp bay hơi Dùng để thu lại chất rắn đã bị hòa tan trong nước Muốn thu muối ăn, người ta sẽ phơi nước biển cho đến khi nước bốc hơi hết và chỉ còn lại muối
Phương pháp lọc Dùng để tách chất rắn không tan ra khỏi dung dịch Trong nước biển thường có chứa cát biển nên muốn thu được nước biển sạch, người ta sử hương pháp lọc để loại bỏ cát
Phương pháp chiết Dùng để tách các chất lỏng không hòa tan được vào nhau Dầu ăn và nước không tan vào nhau nên chúng ta có thể tách chúng bằng cách dùng phương pháp chiết

Để xác định mức độ tinh khiết của một chất, người ta căn cứ vào độ tinh khiết.

2. Các loại chất tinh khiết bạn cần biết

Vàng: Vàng tinh khiết là một kim loại sáng, có màu vàng hơi đỏ, đậm đặc, mềm, dẻo và dễ uốn cong. Nó là một trong những nguyên tố ít phản ứng hóa học nhất và tồn tại ở dạng rắn trong điều kiện tiêu chuẩn.

2. Các loại chất tinh khiết bạn cần biết

Kim cương: Kim cương là một trong hai dạng nổi tiếng nhất của carbon, được biết đến với sự hoàn hảo về mặt vật lý, độ cứng cực cao, khả năng khúc xạ ánh sáng tuyệt vời và được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và trang sức. Nó được hình thành từ các khoáng chất chứa carbon dưới nhiệt độ và áp suất cực cao, xấp xỉ 5 gigapascal và 1200 độ C. Tất cả các hạt trong một viên kim cương là hoàn toàn giống nhau.

2. Các loại chất tinh khiết bạn cần biết

Nước cất: Nước cất là nước tinh khiết và không lẫn tạp chất, được tạo ra bằng quá trình chưng cất và không chứa tạp chất hữu cơ hoặc vô cơ. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi trong y học để tiêm tĩnh mạch, thuốc uống, thuốc thảo dược, làm sạch dụng cụ y tế, chăm sóc vết thương và trong phòng thí nghiệm để làm sạch thiết bị và chuẩn bị dung dịch hóa chất. Hiện tại, nước cất được bán ở dạng đóng chai tại các hiệu thuốc, nhưng cũng có thể tự làm nước cất tại nhà bằng cách thu nước ngưng tụ từ nước sôi trong môi trường mát.

2. Các loại chất tinh khiết bạn cần biết

Baking soda: Còn được gọi là natri bicacbonat, loại bột mịn, màu trắng này có vị hơi mặn và hút ẩm. Nó hòa tan dễ dàng trong nước và tạo ra axit cacbonic khi nó phản ứng với các ion hydro. Baking soda được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp hóa chất, thực phẩm và dược phẩm, và được tìm thấy trong các mỏ Nahcolite ở những khu vực có hoặc từng có suối nước nóng.

Muối ăn: Muối ăn được tạo ra bằng cách làm bay hơi nước biển. Nó là một hợp chất hóa học có công thức NaCl và là nguyên nhân gây ra độ mặn trong các đại dương và sự cân bằng chất lỏng của nhiều sinh vật. Ngày nay, nó được biết đến như một loại gia vị và chất bảo quản thực phẩm.

3. Phương pháp xác định một chất tinh khiết

Để xác định độ tinh khiết của một chất, người ta sẽ dựa vào nhiệt độ sôi, nhiệt độ nóng chảy, độ dẫn điện, áp suất hơi và các phản ứng hóa học của chất đó.

  • Điểm sôi và điểm nóng chảy của các chất tinh khiết là cụ thể
  • Về tính dẫn điện, kim loại tinh khiết được sử dụng trong hệ thống điện trong khi chất lỏng tinh khiết dẫn điện kém do thiếu các ion hỗ trợ
  • Khi tiếp xúc với một chất tinh khiết trong điều kiện nhiệt độ, môi trường và áp suất cụ thể, chúng sẽ trải qua những thay đổi có thể đoán trước và nhận biết được
  • Bằng cách sử dụng các chất tinh khiết trong các phản ứng hóa học, người ta có thể xác định các sản phẩm thu được

4. Tạp chất có ảnh hưởng đến chất tinh khiết không?

4. Tạp chất có ảnh hưởng đến chất tinh khiết không?

Các tạp chất có thể làm tăng điểm sôi của một chất nguyên chất, hạ thấp điểm đóng băng và giảm áp suất hơi của nó hoặc khiến chất lỏng của nó có áp suất hơi cao hơn. Ví dụ, khi trộn các chất khác với nước, điểm đóng băng sẽ giảm và điều này kiến thức được sử dụng để làm lạnh các chất khác nhau ở nhiệt độ dưới điểm đóng băng của nước, khiến chúng đóng băng vào mùa đông bằng cách sử dụng muối. Điều này cũng giải thích tại sao nước biển không đóng băng ngay cả trong thời tiết lạnh. Đó là vì nước biển chứa rất nhiều muối và là không phải là một chất tinh khiết.

[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo