Chất dẻo là gì? Ứng dụng của chất dẻo

Chất dẻo là gì? Ứng dụng của chất dẻo

Trong mọi hoạt động và sản xuất của con người, chất dẻo đóng một vai trò quan trọng vì chúng có mặt trong các thiết bị khác nhau. Từ cánh cửa, chai lọ, vỏ điện thoại, cốc chén cho đến ống dẫn nước đều chứa thành phần chất dẻo. Nhưng chính xác chất dẻo là gì? Chúng được sản xuất như thế nào và chúng được sử dụng rộng rãi ở mức độ nào? Hãy cùng Phukienong tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chất dẻo là gì?

1. Chất dẻo là gì?

Chất dẻo được định nghĩa là một loại vật liệu được cấu tạo chủ yếu từ các polyme hữu cơ có trọng lượng phân tử cao, hay còn gọi là polyme được tạo thành từ các chuỗi carbon dài.

Chất dẻo hay còn gọi là polymer được nhà hóa học nổi tiếng người Đức Christian Schonbein phát hiện vào năm 1846. Thực ra nó được phát hiện một cách tình cờ. Khi tiến hành các thí nghiệm trong nhà bếp của mình, Christian đã trộn axit nitric và axit sunfuric, rồi dùng một miếng vải để lau hỗn hợp. Sau khi lau xong, ông đặt miếng vải lên bếp và sau một thời gian, miếng vải biến mất, từ đó ra đời thuật ngữ “chất dẻo”.

2. Các loại chất dẻo là gì?

2. Các loại chất dẻo là gì?

Có nhiều loại chất dẻo khác nhau, có thể được nhóm thành hai loại chính:

  • Chất dẻo nhiệt: Đây là những chất dẻo trở nên mềm khi đun nóng và sau đó cứng lại khi làm mát.
  • Chất dẻo chịu nhiệt: Đây là những chất dẻo không bao giờ trở nên mềm khi chúng đã được xử lý và tạo hình.

3. Ứng dụng của chất dẻo là gì trong giao thông hàng hải?

Công tác vận chuyển là hết sức cần thiết trong việc đảm bảo an toàn và tối ưu chi phí trong nền kinh tế hiện nay. Do đó, bản chất nhẹ của chất dẻo khiến chúng trở nên vô giá trong các hoạt động vận tải.

3.1. Ô tô

3. Ứng dụng của chất dẻo là gì trong giao thông hàng hải?

Hiện nay, nhiều loại chất dẻo được sử dụng trong các bộ phận ô tô khác nhau thay cho thép do trọng lượng nhẹ. Vào cuối vòng đời của xe, các bộ phận bằng chất dẻo có thể được tái chế hoặc thu hồi năng lượng thông qua quá trình đốt cháy. Tính linh hoạt của chất dẻo hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trong việc đáp ứng các yêu cầu khắt khe hơn về hiệu quả kinh tế, an toàn, tiện nghi và cân nhắc về môi trường.

3.2. Đường sắt

Vật liệu được sử dụng trong đầu máy xe lửa, toa xe lửa và các máy móc khác phải chịu sự hao mòn nặng nề. Độ bền của chất dẻo khiến chúng trở thành lựa chọn hàng đầu cho các bộ phận động cơ, sàn, giá để hành lý, ghế ngồi và cửa ra vào.

3.3. Hàng hải

3. Ứng dụng của chất dẻo là gì trong giao thông hàng hải?

Khả năng chịu được môi trường biển khắc nghiệt của chất dẻo khiến chúng trở nên cần thiết trong tất cả các loại hình công nghiệp hàng hải, từ tàu viễn dương đến thuyền buồm. Chất dẻo có khả năng chống mài mòn và ít phải bảo trì hơn so với các vật liệu truyền thống.

3.4. Không gian vũ trụ

Các yêu cầu khí động học của các sản phẩm hàng không vũ trụ đòi hỏi sự linh hoạt trong thiết kế, tối đa hóa chức năng và giảm thiểu trọng lượng. Chất dẻo có thể được điều chỉnh để đáp ứng các thông số kỹ thuật khác nhau, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các bộ phận yêu cầu đường cong mượt mà. Các ví dụ bao gồm các chất dẻo được sử dụng cho lớp phủ cánh, nón mũi và cánh quạt trực thăng trong các ứng dụng thương mại, cũng như trong nội thất máy bay như vách ngăn, màn hình cabin, cầu thang, ghế ngồi và sàn.

4. Ứng dụng của chất dẻo trong các lĩnh vực xây dựng

4. Ứng dụng của chất dẻo trong các lĩnh vực xây dựng

Ngành Xây dựng đã và đang ứng dụng rộng rãi vật liệu dẻo trong các ứng dụng khác nhau sau bao bì. Việc sử dụng các vật liệu chất dẻo ngày càng tăng. Chúng sở hữu tính linh hoạt tốt trong khi có tỷ lệ sức mạnh trên trọng lượng ấn tượng. Độ bền cao, tiết kiệm chi phí và yêu cầu bảo trì tối thiểu làm cho vật liệu dẻo trở thành lựa chọn kinh tế tuyệt vời cho các hoạt động xây dựng.

Vật liệu chất dẻo chủ yếu được sử dụng cho đệm kín, giao diện (cửa sổ và cửa ra vào), đường ống, dây cáp, thảm trải sàn và vật liệu cách nhiệt. Ngoài ra, vật liệu chất dẻo có tiềm năng sử dụng trong tương lai, vì chúng có khả năng chống mài mòn cao, không thấm chất lỏng và thường không cần sơn lại thường xuyên. Với độ bền, khả năng tạo hình linh hoạt, trọng lượng nhẹ, vật liệu dẻo dễ dàng vận chuyển, di chuyển trên công trường.

5. Các ứng dụng của chất dẻo là gì trong mảng điện và điện tử?

5. Các ứng dụng của chất dẻo là gì trong mảng điện và điện tử?

Điện cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, cả ở nhà và nơi làm việc, cũng như trong thời gian rảnh rỗi. Ở đâu chúng ta cũng thấy điện, chúng ta cũng thấy sự tiện lợi. Trong nhà bếp, các thiết bị giúp tiết kiệm thời gian và công sức phải kể đến máy giặt, lò vi sóng, bình nóng lạnh.

Trong phòng khách, chúng tôi có tivi và hệ thống âm thanh, trong khi tại nơi làm việc, máy tính, máy fax và điện thoại giúp công việc của chúng tôi dễ dàng hơn. Điện tạo ra một thế giới thuận tiện và dễ tiếp cận hơn, dẫn đến công nghệ cải tiến và an toàn hơn, các thiết bị nhẹ hơn và hấp dẫn hơn cũng như các sản phẩm bền và thân thiện với môi trường.

6. Ứng dụng của chất dẻo trong các loại bao bì là gì?

6. Ứng dụng của chất dẻo trong các loại bao bì là gì?

Chất dẻo là một vật liệu lý tưởng để đóng gói hàng hóa. Chúng dễ đúc, linh hoạt, nhẹ và có độ bền cao. Chất dẻo chiếm khối lượng vật liệu lớn nhất được sử dụng trên toàn cầu để đóng gói. Chúng được sử dụng trong nhiều ứng dụng đóng gói bao gồm thùng chứa, chai, thùng, khay, hộp, cốc và bao bì bán hàng tự động, sản phẩm cho trẻ em và bao bì bảo vệ.

7. Tạm kết

Qua bài viết này của Phukienong hi vọng bạn đọc đã có được những thông tin thú vị và bổ ích về vật liệu dẻo là gì, phân loại cũng như ứng dụng rộng rãi của nó trong đời sống con người.

[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo