Nước đá khô là gì? Ứng dụng của nước đá khô

NƯỚC ĐÁ KHÔ LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA NƯỚC ĐÁ KHÔ

Bạn đã bao giờ nghe nói về đá khô hoặc nước đá khô chưa? Bạn có biết ứng dụng của chúng trong đời sống hàng ngày là gì không? Nếu bạn còn chưa rõ nước đá khô là gì và công dụng của chúng, hãy cùng Phukienong tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây.

1. Nước đá khô là gì?

1. Nước đá khô là gì?

Nước đá khô là gì? Còn được gọi là CO2, CO2 rắn, CO2 đông lạnh hoặc đá khói, đá khô là CO2 ở trạng thái rắn. Dưới áp suất bình thường, đá khô sẽ thăng hoa trực tiếp thành khí thay vì tan chảy. Đá khô được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, được biết đến với tác dụng làm mát và tạo khói.

2. Công thức nước đá khô

2. Công thức nước đá khô

Về cơ bản, nước đá khô được sản xuất bằng cách nén khí carbon điôxít thành trạng thái lỏng và loại bỏ nhiệt sinh ra do quá trình nén (theo Định luật Charles). Sau đó, carbon dioxide lỏng nhanh chóng nở ra và giải phóng áp suất. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và một phần CO2 bị đóng băng thành dạng rắn, được gọi là “tuyết”. Tuyết sau đó được nén thành viên hoặc khối.

Do đó, nước đá khô có công thức hóa học là CO2.

3. Ưu điểm khi sử dụng nước đá khô

3. Ưu điểm khi sử dụng nước đá khô

Nước đá khô là gì và có các ưu điểm gì?

 • Nước đá khô được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày do tính đa năng và tiện lợi của nó:
 • Nước đá khô hoàn toàn thân thiện với môi trường và không chứa bất kỳ chất gây ô nhiễm nào.
 • Với độ tinh khiết cao, nước đá khô được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm.
 • Nước đá khô dễ dàng vệ sinh tại chỗ mà không cần tháo rời bất kỳ bộ phận nào.
 • Nước đá khô có hiệu quả trong việc loại bỏ các chất còn sót lại trong chất thải, chất ô nhiễm, sơn, dầu và màng sinh học.
 • Nước đá khô dễ bảo quản, giá thành rẻ, không độc hại và nhiều lợi ích.
 • Nước đá khô là một phương pháp làm sạch không cháy, không mài mòn và không dẫn điện.

4. Ứng dụng của nước đá khô trong cuộc sống

Nước đá khô là gì và có những ứng dụng gì trong cuộc sống?

4.1. Ứng dụng của nước đá khô trong làm lạnh và bảo quản

Đá khô có nhiệt độ -78,5°C và tốc độ làm lạnh cao, được dùng để làm lạnh thực phẩm, bảo quản mẫu sinh học, thiết bị y tế, nhà xác, v.v. Khả năng làm lạnh nhanh của đá khô biến các vật thể thành khối băng rắn chắc.

Ngoài ra, bảo quản đồ dùng bằng đá khô còn giúp ngăn chặn và loại bỏ sự phát triển của vi khuẩn, mầm bệnh trong môi trường CO2 vốn là môi trường khắc nghiệt đối với sự sống.

4.2. Ứng dụng của nước đá khô trong tạo hiệu ứng

4.2. Ứng dụng của nước đá khô trong tạo hiệu ứng

Nước đá khô cũng được sử dụng phổ biến trong việc tạo hiệu ứng khói cho các buổi biểu diễn sân khấu, đám cưới, sự kiện, hòa nhạc,… Nó hoạt động theo nguyên tắc khi cho đá khô tiếp xúc với nước (tốt nhất là nước ấm) thì hỗn hợp này sẽ đông lại và nở ra thành một hỗn hợpkhí lạnh và ẩm ướt. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngưng tụ và hình thành sương mù trong không khí.

4.3. Ứng dụng của nước đá khô trong làm sạch

Đá khô ở dạng viên nhỏ thường được sử dụng để làm sạch bề mặt, vì chúng nhanh chóng bốc hơi khi tiếp xúc với bề mặt mục tiêu và làm sạch hiệu quả mà không gây hư hại hoặc để lại cặn.

4.4. Ứng dụng của nước đá khô trong điều chỉnh kích thước

Đá khô có khả năng làm giảm độ dày của mây bằng cách tăng khả năng tạo mưa.

Khi điều chỉnh kích thước của ống luồn dây điện bằng kim loại, đá khô được đưa vào để thay đổi kích thước của chúng theo kích thước mong muốn. Khi được đưa vào, nó tiếp xúc với nhiệt và các đường ống nóng lên và nở ra, vừa khít với ống dẫn.

5. Một số lưu ý khi tiếp xúc với nước đá khô

5. Một số lưu ý khi tiếp xúc với nước đá khô

Mặc dù có nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày và không gây độc hại cho sức khỏe con người, nhưng cần thận trọng khi sử dụng đá khô do những đặc điểm nổi bật của nó:

 • Đá khô có nhiệt độ cực thấp nên khi cầm phải đeo găng tay chịu nhiệt thích hợp để tránh tổn thương da do tiếp xúc trực tiếp.
 • Khi bảo quản đá khô, điều quan trọng là tránh các vật chứa có nắp đậy kín vì đá khô có thể giải phóng khí carbon dioxide, tạo áp suất và khiến vật chứa phát nổ.
 • Tuy nhiên, đá khô cũng nên được bảo quản ở những nơi thông thoáng và thoáng gió, vì nó có thể gây ngạt thở nếu để ở không gian hạn chế. Thậm chí, một số nơi có thể yêu cầu khách hàng phải trên 18 tuổi mới được mua đá khô.
 • Nếu xử lý không đúng cách, đá khô có thể dẫn đến ngộ độc và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
 • Đá khô có thể dễ gây kích ứng mắt và da, vì vậy người ta phải tránh tiếp xúc trực tiếp với da, mắt và thậm chí cả quần áo.
 • Nếu tiếp xúc trực tiếp, người ta có thể bị ngộ độc, tê cóng hoặc tổn thương da.
5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo