Sự khác biệt giữa thép đúc và thép rèn

Hiện nay có nhiều các phương pháp và kỹ thuật khác nhau có thể được sử dụng trong sản xuất loại linh kiện kim loại. Dựa trên mục đích và mục đích sử dụng cuối cùng của bộ phận kim loại, các quy trình khác nhau được sử dụng để tạo ra bộ phận có chất lượng cao nhất có thể. Trong khi xác định quy trình tốt nhất, một số người đặt ra câu hỏi liệu họ cần đúc hay rèn. Cái nào sẽ hiệu quả hơn đối với thành phần kim loại của chúng và tiết kiệm chi phí nhất? Hãy tiếp tục đọc để tìm ra sự khác biệt và tìm ra quy trình nào sẽ có lợi hơn cho doanh nghiệp của bạn!

Tìm hiểu phương pháp đúc và rèn

Thép đúc và thép rèn nói riêng hay phương pháp đúc và rèn nói chung đều có ưu nhược điểm nhất định, từ đó sẽ có công dụng cụ thể cho từng trường hợp. Hãy cùng PKO tìm hiểu chi tiết về từng loại phương pháp ngay sau đây.

Rèn là gì?

Rèn là một kỹ thuật trong đó kim loại được làm nóng lên, sau đó được rèn và chế tác thành hình dạng mong muốn cuối cùng. Rèn thường mạnh hơn đúc, nhưng có một số hạn chế đối với khả năng sản xuất rèn. Các thành phần không thể rất phức tạp hoặc phức tạp khi rèn. Thông thường, nếu một bộ phận cần được rèn và cũng cần đáp ứng các yêu cầu về kích thước nhất định, thì bộ phận đó cần được gia công sau khi nó được sản xuất.

Đúc là gì?

Quá trình đúc là nơi kim loại được nung nóng cho đến khi nóng chảy và sau đó đổ vào khuôn để tạo thành một hình dạng cụ thể. Quá trình này có lợi khi hình dạng của thành phần phức tạp hoặc khi thành phần cần có kích thước rất lớn. Một ưu điểm khác của vật đúc là chi phí gia công đôi khi có thể được cắt giảm vì bộ phận có thể được chế tạo theo các thông số kỹ thuật nhất định.

Thép đúc và thép rèn – Phương pháp nào tốt hơn?

Phương pháp sản xuất thành phần kim loại nào tốt hơn? Điều này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích cuối cùng của thành phần đó. Cả đúc và rèn đều có những ưu điểm của chúng, vì vậy tùy thuộc vào thành phần nào sẽ được sử dụng sẽ xác định phương pháp sản xuất nào sẽ phục vụ bạn tốt hơn.

Tạm kết

Sự khác biệt chính giữa đúc thép và rèn là rèn được gia công cơ học sau khi hóa rắn. Hoạt động cơ học này truyền đạt tính định hướng, hoặc dị hướng, cho quá trình rèn. Đúc và rèn đều dễ gặp phải các vấn đề về sản xuất và người mua sử dụng sai.

Nói chung, rèn phù hợp nhất với các cấu hình đơn giản có thể dễ dàng gia công trong khuôn hoặc dụng cụ khác. Nó cũng phù hợp với các ứng dụng trong đó ứng suất chính tác dụng giống như hướng gia công cơ học. Vật đúc phù hợp nhất với các hình dạng phức tạp, hóa chất tùy chỉnh hoặc được điều chỉnh phù hợp và với các ứng dụng chịu ứng suất đa trục.

Người mua vật đúc cần trao đổi chặt chẽ với các xưởng đúc ở giai đoạn thiết kế để đảm bảo rằng thiết kế có thể tận dụng lợi thế của quá trình hóa rắn định hướng. Hình ảnh kém chất lượng của vật đúc thường là kết quả của việc người mua không hiểu quy trình này. Người mua đúc cũng phải hiểu rằng có những hạn chế khi chỉ dựa vào kiểm tra thông thường để xác minh chất lượng. Chất lượng được nâng cao tốt nhất bằng cách sử dụng các công cụ như mô hình hóa rắn ở giai đoạn thiết kế để đảm bảo sản xuất sản phẩm chất lượng cao.

5/5 - (2 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Chat Zalo