Tiêu Chuẩn Mặt Bích Inox 304

Mặt bích inox là loại mặt bích được sử dụng phổ biến nhất trong tất cả các loại mặt bích trên thị trường hiện nay bởi nó đáp ứng được hầu như tất cả yêu cầu của các hệ thống. Hãy cùng Phukienong tìm hiểu về mặt bích inox 304 và tiêu chuẩn mặt bích inox 304 qua bài viết dưới đây!

1. Mặt bích inox 304 là gì?

Mặt bích inox 304 là gì?

Mặt bích inox 304 là loại mặt bích inox được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp hiện nay. Bởi chúng được thừa hưởng những ưu điểm của inox 304 nên những phụ kiện inox được chế tạo ra từ vật liệu này có độ bền cực tốt, khả năng chống ăn mòn tuyệt vời và chịu được nhiệt độ cao trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Trong cá hệ thống đường ống tại nhà máy hay khu công nghiệp, phụ kiện mặt bích inox 304 giúp kết nối các đoạn đường ống lại với nhau hay các loại thiết bị khác như van công nghiệp, thiết bị đo lên đường ống một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Mặt bích inox 304 được chế tạo từ vật liệu inox 304 mang nhiều ưu điểm như:

 • Chống han rỉ, ăn mòn tốt
 • Chống nhiễm từ tốt
 • Chịu được áp lực và nhiệt độ cao
 • Chống bám bẩn bề mặt

2. Các chủng loại mặt bích inox 304

Các chủng loại mặt bích inox 304

Mặt bích mù

Là loại mặt bích đặt không có lỗ ở giữa như các loại mặt bích khác. Thường được sử dụng để bịt cuối đường ống (Khóa đường ống tại điểm lắp bích)  không cho lưu chất đi qua đường ống đó.

Mặt bích ren

Là loại mặt bích dùng để kết nối với đường ống bằng mối ghép ren. Mặt bích ren phù hợp với những hệ thống đường ống có áp lực thấp mà khi thực hiện hàn dễ gây ra cháy nổ, đặc biệt là trong quá trình sử chữa hay bảo dưỡng hệ thống sau khi đã đưa vào sử dụng.

Mặt bích hàn cổ

Là mặt bích có đầu hàn vát hình chữ V ngược, khi hàn phụ kiện hoặc đầu ống sẽ được vát mép sẵn để thực hiện phương pháp hàn đối đầu. Mặt bích hàn cổ thường được ứng dụng trong các hệ thống ống áp lực cao.

Mặt bích hàn bọc đúc

Là loại mặt bích inox được gắn kết với đường ống bằng duy nhất một mối ghép hàn ở một phía, thường được sử dụng cho các đường ống có kích thước nhỏ và áp lực cao.

Mặt bích hàn trượt

Là loại mặt bích có đường kính trong lớn hơn đường kính ống từ 1-2mm để có thể trượt thoải mái trên đường ống. Khi kết nối với ống sẽ được hàn cả mặt trong và mặt ngoài của mặt bích. Mặt bích

Mặt bích lồng

Loại mặt bích này thường đi kèm với một đoạn ống ngắn gọi là Stub End, nó sẽ được hàn trực tiếp cới ống và được giữ bởi mặt bích Lap Joint. Mặt bích lồng thường được sử dụng trong đường ống ngắn áp lực thấp và trong những ứng dụng quan trọng.

Tham khảo bảng giá mặt bích inox 304 tại:báo giá mặt bích inox 304

3. Tiêu chuẩn mặt bích inox 304 

Tiêu chuẩn mặt bích inox 304 là các thông số, kích thước, tiêu chuẩn được nghiên cứu để sử dụng trong công nghệ sản xuất mặt bích inox. Các loại bích tiêu chuẩn sẽ đảm bảo được các thông số chịu áp suất làm việc của hệ thống trong nhiệt độ nhất định.

Các thông số quyết định tiêu chuẩn mặt bích gồm: đường kính ngoài, đường kính trong, độ dày, số lỗ tên bề mặt, tâm lỗ, đường kính lỗ, gờ nổi, rãnh chìm. Ngoài ra còn cần chú ý đến chất liệu chế tạo và kiểu dáng của mặt bích.

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI

Đây là bộ tiêu chuẩn Hoa Kỳ do tổ chức ANSI (American National Standards Intitute : Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ) đưa ra. Mặt Bích ANSI là loại mặt bích sử dụng trong kết nối đường ống, van, máy bơm trong hệ thống dẫn lưu chất tại các ngành công nghiệp chủ lực, áp lực cao. ANSI là sự đảm bảo giúp đánh giá năng lực cạnh tranh và xác định sự phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng.

ANSI được sử dụng rộng rãi với gần 1000 thành viên là các doanh nghiệp tại Mỹ và quốc tế tạo nên một liên đoàn thống nhất. Chuẩn ANSI được chia ra nhiều phân loại con như ANSI Class 150, ANSI Class 300, ANSI Class 400, ANSI Class 600, ANSI Class 900…

Tiêu chuẩn mặt bích JIS

Tiêu chuẩn mặt bích BS

Tiêu chuẩn JIS (viết tắt là Japan Industrial Standard) là một tiêu chuẩn đến từ Nhật bản. Đây là bộ các tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và một số nước Châu Á.

Tiêu chuẩn mặt bích JIS là những thông số tiêu chuẩn của tính toán và kiểm tra để sản xuất mặt bích nhằm đảm bảo các yếu tố kỹ thuật chất lượng. Mặt bích thường được sản xuất theo các tiêu chuẩn sau: JIS 2K, JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K, JIS 30K, JIS 40K, JIS 63K, với thông số tiêu chuẩn để đảm bảo kỹ thuật như chịu áp suất, nhiệt độ, chống ăn mòn, khả năng chống oxy hòa, tính bền…

Mặt bích thường dùng trong các công trình xây lắp đường ống cấp thoát nước sinh hoạt dân dụng, các hệ thống PCCC, đòi hỏi chịu được áp lực trong lòng đất tránh bể vỡ dò gỉ trong khi vận hành.

Tiêu chuẩn mặt bích BS

Tiêu chuẩn mặt bích BS

Tiêu chuẩn BS (viết tắt của British Standards Institue) là một tiêu chuẩn của Anh do Viện Tiêu Chuẩn Anh lập ra và cũng là một trong những bộ tiêu chuẩn về sản phẩm, hàng hóa công nghiệp đầu tiên trên thế giới. Hiện nay bộ tiêu chuẩn BS có hơn 31,000 tiêu chuẩn ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp lớn. Đáp ứng đa dạng ứng dụng trong nhiều hệ thống đường ống, máy móc công nghiệp khác nhau.

Mặt bích tiêu chuẩn BS có thể gắn vào hai đầu của một đoạn ống bắt bằng bulong ở giữa là gasket. Kết nối của nó đến hai đường ống khác biệt nhau, phụ kiện đường ống, thiết bị trước mỗi cố định trên một bích giữa hai bích tiêu chuẩn BS, gắn kết với nhau bằng để hoàn thành kết nối.

Tiêu chuẩn mặt bích DIN

Tiêu chuẩn mặt bích DIN

Tiêu chuẩn DIN (viết tắt là Deutsches Institut für Normung) nghĩa là một hệ thống mặt bích do cộng hòa liên bang Đức phát minh và hình thành tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn mặt bích DIN được Đức đưa ra với mục đích hiện đại hóa hệ thống công nghiệp. Đây là bộ tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi ở Đức nói riêng và hầu hết các nước Châu Âu nói chung. Tiêu chuẩn DIN được chia ra nhiều phân loại con như DIN PN6, DIN PN10, DIN PN16, DIN PN25, DIN PN40.

Các tiêu chuẩn DIN sẽ được đánh giá lại ít nhất 5 năm một lần. Nếu các tiêu chuẩn nào không còn phù hợp với tình trạng công nghệ hiện tại thì sẽ được điều chỉnh lại hoặc rút khỏi bộ tiêu chuẩn.

Hiện nay mặt bích inox tiêu chuẩn DIN có rất ít đơn vị cung cấp tại thị trường Việt Nam do đó chúng ta có thể thay thế bằng mặt bích inox tiêu chuẩn BS, nếu không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật quá cao.

4. Ứng dụng thực tế của mặt bích inox 304

Ứng dụng thực tế của mặt bích inox 304

Chính bởi khả năng kết nối linh hoạt nên mặt bích inox 304 được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của ngành công nghiệp:

 • Chế biến và sản xuất thực phẩm
 • Ngành đóng tàu, thiết bị nhiệt
 • Ngành năng lượng điện và hệ thống lạnh
 • Hệ thống đường ống tại các nhà máy xử lí nước sạch, nước thải.
 • Được sử dụng cho thị trường công nghiệp xử lý các hệ thống khí, không khí và hơi nước
 • Sử dụng trong các hệ thống phun nước phòng cháy chữa cháy
 • Hệ thống xử lý dung dịch, hóa chất ăn mòn như axit, bazo, muối trong các phòng thí nghiệm, hệ thống sản xuất hóa chất

Tham khảo thêm các sản phẩm phụ kiện ống inox khác như: Kép inox

5. Kho mặt bích inox 304 tại HN & HCM

 Kho mặt bích inox 304 tại HN & HCM

Do được sử dụng rộng rãi và là phụ kiện không thể thiếu trong các hệ thống đường ống nên nhu cầu về phụ kiện mặt bích inox 304 là rất lớn. Phukienong là đơn vị nhập khẩu và cung cấp mặt bích inox chính hãng với đầy đủ mặt hàng – kích thước – chủng loại. Ở vai trò là một nhà phân phối phụ kiện ống inox uy tín số 1 Việt Nam, chúng tôi cam kết luôn mang tới giá thành rẻ nhất trên thị trường cũng như đảm bảo tốt nhất về chất lượng sản phẩm mặt bích đến tay người dùng.

Đến với Phukienong, quý khách hàng sẽ được đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm tư vấn nhiệt tình, chu đáo và hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc.

5/5 - (5 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Chat Zalo