Tiêu chuẩn mặt bích JIS5K

Mặt bích thép là một trong những phụ kiện ống thép được sử dụng nhiều trong các hệ thống đường ống giúp kết nối các van và các thiết bị đo khác. Được kết nối bằng bu lông một cách dễ dàng và thuận tiện trong việc lắp đặt và bảo dưỡng đường ống.

1. Tiêu chuẩn mặt bích JIS5K là gì? 

Tiêu chuẩn mặt bích JIS là tiêu chuẩn đến từ Nhật Bản, trong đó JIS viết tắt tiếng anh của “Japan Industrial Standard” nghĩa là: Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Đây là bộ các tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và một số nước Châu Á nổi bật nhất đó là Việt Nam. Tiêu chuẩn mặt bích JIS được chia ra nhiều phân loại như: JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K,….

Tiêu chuẩn mặt bích JIS5K là gì? 

2. Lịch sử của mặt bích JIS 

Tiêu chuẩn công nghiệp trung tại Nhật Bản được hình thành từ năm 1921 với tên JES (Japanese Enginese Standard). Sau nhiều lần sửa đổi và cập nhật, tới 01/10/2008 thì được đổi tên thành tiêu chuẩn JIS (Japan Industrial Standard) và được đưa vào sử dụng như tiêu chuẩn mới chính thức. Theo đó các sản phẩm mặt bích theo chuẩn cũ hết hiệu lực vào 30/10/2008 và phải sản xuất và in ấn theo chuẩn JIS mới.

      Lịch sử của mặt bích JIS 

3. Chủng loại và vật liệu của mặt bích JIS

Giống với các tiêu chuẩn kết nối khác, vật liệu chế tạo mặt bích JIS là gì? Để phù Fhợp với môi trường làm việc thích hợp, mặt bích được làm từ các vật liệu như gang, thép, inox. Cùng với đó là các loại mặt bích tiêu chuẩn JIS khác nhau để có thể thuận tiện lắp đặt tại.

Mặt bích được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, các vật liệu đó bao gồm: nhựa, inox, thép mạ kẽm, một số mặt bích được sản xuất bằng gang và đồng. Mặt bích được dùng để kết nối trên nhiều đường ống khác nhau nên việc sử dụng nhiều vật liệu thay thế cũng là điều dễ hiểu. Các dòng mặt bích thép, gang, inox phù hợp tùy theo môi trường sử dụng.

Mặt bích thép: Đây là loại được sử dụng phổ biến nhất và vô cùng thông dụng. Loại mặt bích này phù hợp cho rất nhiều các ngành công nghiệp và kể cả những đường ống có kích cỡ lớn. Chủ yếu sử dụng cho các ngành công nghiệp cấp thoát nước, vận chuyển dùng cho môi trường chất có nồng độ hóa chất lỏng.

Mặt bích inox: Đối vớ mặt bích inox này có rất nhiều ưu điểm nhất khi vừa cho khả năng chịu nhiệt chịu áp suất tốt, xong vẫn cho khả năng làm việc trong môi trường có áp suất cực cao. Ngoài ra mặt bích inox còn cung cấp thẩm mỹ cao tại điểm lắp đặt.

Chủng loại và vật liệu của mặt bích JIS

Mặt bích nhựa: Nhựa là vật liệu rẻ nhất, độ bền so với các vật liệu khác cũng kém nhất nhưng trong một số trường hợp lại được ưu tiên hàng đầu do không bị ăn mòn bởi hóa chất. Các chất liệu nhựa làm mặt bích thường gặp như: PVC, Upvc, Cpvc, HDPE, PPR, PPH.

Chủng loại và vật liệu của mặt bích JIS

Xem thêm các sản phẩm dòng Kép: Kép thép

 4. Kích thước tiêu chuẩn của mặt bích JIS5K

Tiêu chuẩn mặt bích là các tiêu chuẩn về chất lượng vật liệu sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng cũng như thiết kế của bích, tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật,… Phổ biến nhất hiện nay đó là mặt bích JIS 5K chịu được áp suất 5kg/cm2 trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Thông thường chúng được dùng trong các hệ thống áp suất thấp, hệ thống PCCC,…

Kích thước tiêu chuẩn của mặt bích JIS5K

Tiếp tục bảng kích thước mặt bích JIS 5K.

Kích thước tiêu chuẩn của mặt bích JIS5K

5. Kho mặt bích JIS tại HN và HCM 

Hiện nay đơn vị pko chúng tôi chuyên gia công và nhập khẩu các loại phụ kiện ống nổi bật nhất là mặt bích JIS hiện tại chúng tôi đang cung cấp ra thị trường hiện nay như bích thép đặc, bích thép rỗng, bích thép đen, bích thép mạ kẽm với số lượng lên đến 1000 chiếc. Để đảm bảo nhu cầu của khách hàng với số lượng lớn cho mọi công trình trên khắp 63 tỉnh thành ở Việt Nam. Đặc biệt hơn nữa khi mua hàng bên chúng tôi bạn sẽ được hỗ trợ giao hàng nhanh đến tận tay  người tiêu dùng.

Kho mặt bích JIS tại HN và HCM 

Xem thêm sản phẩm mặt bích BS: Mặt bích ANSI 300

6. Ứng dụng thực tế của mặt bích JIS5k

Mặt bích JIS là loại mặt bích được dùng khá phổ biến nhất và được sử dụng nhiều trong các công trình đường ống hiện nay. Chúng ta thấy rằng bất kỳ hệ thống đường ống nào cũng đều phải sử dụng đến mặt bích, chính vì thông tin trên mà mặt bích được ứng dụng trong các hệ thống như:

  • Sử dụng cho hệ thống nước của các nhà máy
  • Sử dụng cho đường ống khí nén
  • Sử dụng cho hệ thống PCCC
  • Sử dụng cho hệ thống khai thác dầu khí, hầm mỏ
  • Sử dụng cho hệ thống hơi nóng, khí nóng
  • Sử dụng cho hệ thống cấp thoát nước dân dụng,….

Ứng dụng thực tế của mặt bích JIS5k

5/5 - (2 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Chat Zalo