Tiêu chuẩn mặt bích BS4504

Mặt bích là một loại phụ kiện ống thép để gắn dùng để kết nối ống với van công nghiệp hay các thiết bị đo và phụ kiện ống khác. Đây là một phụ kiện được sử dụng nhiều trong hệ thống đường ống. Hiện nay tại mỗi quốc gia khác nhau, mặt bích có những tiêu chuẩn khác nhau. Bài viết này muốn đơn vị phukienong chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn về tiêu chuẩn mặt bích BS4504 là gì?

1. Tiêu chuẩn mặt bích BS là gì ?

Mặt bích tiêu chuẩn BS là dòng mặt bích được chế tạo gia công đạt tiêu chuẩn BS của Anh Quốc. Mặt bích có thể là dòng mặt bích inox, mặt bích thép. Nhằm đảm bảo các yếu tố kỹ thuật như chịu áp lực trong hệ thống hay nhiệt độ làm việc được quy định. Thông thường mặt bích tiêu chuẩn BS được sử dụng chủ yếu là mặt bích BS PN10 và BS PN16.

Tiêu chuẩn mặt bích BS là gì ?

2. Lịch sử phát triển mặt bích BS là gì

Năm 1901, ban đầu tổ chức BSI có tên gọi là Ủy ban Tiêu chuẩn Kỹ thuật, đứng đầu bởi James Mansergh. Ủy ban hoạt động với mục đích chính là tiêu chuẩn hóa số lượng, thành phần thép, loại thép nhằm thúc đẩy các công ty sản xuất của Anh phát triển, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Sau đó, tiêu chuẩn dần được đổi mới, bằng cách điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu phát triển, phạm vi bao trùm nhiều khía cạnh của kỹ thuật hơn, bao gồm những hệ thống chất lượng, quản lý, bảo mật, sự an toàn…

Lịch sử phát triển mặt bích BS là gì

BSI là cơ quan đầu não, thành lập Hội đồng tiêu chuẩn. Hội đồng Tiêu chuẩn sẽ thành lập các Hội đồng Ngành, trong đó mỗi ngành là mỗi tiêu chuẩn hóa. Mỗi Hội đồng Ngành lại thành lập Ủy ban Kỹ thuật. Chính Ủy ban Kỹ thuật của mỗi ngành sẽ phê duyệt Tiêu chuẩn BS của sản phẩm, lĩnh vực, ngành đó. Cuối cùng, Ban Giám Sát sẽ chứng thực Bộ tiêu chuẩn BS để chúng được ban hành rộng rãi.

Cho đến ngày nay, bộ tiêu chuẩn BS bao gồm hơn 31,000 tiêu chuẩn ở khắp các lĩnh vực và được áp dụng ở hầu hết các quốc gia trên Thế giới. Trong đó tiêu chuẩn mặt bích có ký hiệu là BS4504.

3. Chủng loại vật liệu mặt bích BS

Theo hệ thống tiêu chuẩn BS – Tiêu chuẩn về mặt bích có số hiệu BS4504, người ta phân mặt bích thành các chủng loại (Code) khác nhau, theo hình dạng và cấu tạo. Mỗi loại mặt bích có chức năng, ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng ta đi tìm hiểu về từng loại mặt bích thường gặp trong đời sống hiện nay như:

Mặt bích rỗng:

 • Mặt bích rộng cấu tạo dạng đĩa, phần tâm bích rỗng, phần rỗng là đường kính danh nghĩa của mặt bích.
 • Ngoài bắt bu lông thì bích còn hàn tốt, được sử dụng ở các nơi có áp suất cao.
 • Đa dạng kích thước, đáp ứng được yêu cầu về độ lớn của đường ống.

Mặt bích hàn cổ:

 • Là mặt bích khi muốn kết nối với đường ống hay thiết bị khác thì dùng đến hàn.
 • Mặt bích có đầu hàn vát hình chữ V. Muốn kết nối bích với đường ống hay thiết bị khác. Ta cho đối đầu rồi thực hiện phương pháp hàn.
 • Mối hàn nối giữa 2 mặt phẳng hình chữ V.
 • Kiểu mặt bích thường được dùng cho đường ống có áp lực cao.

Mặt bích đặc:

 • Bích đặc còn gọi là bích mù, bích bịt hay bích không có lỗ thoát.
 • Bích được dùng ở cuối đường ống hoặc những nơi không cho dòng lưu chất chảy đến.
 • Thường lắp ở các đường ống chờ, tháo lắp dễ dàng, có thể kết nối với đường ống hay thiết bị khác vào hệ thống.

Mặt bích thép là một khối vật liệu thép, inox tròn (vuông), tiết diện dẹt được gia công chế tạo từ phôi thép hoặc phôi inox đặc bên trong nên khi cầm khá nặng tay. Ngoài ra còn có nhiều loại mặt bích được làm từ nhựa, gang hay thậm chí cả đồng. Hiện nay có 3 vật liệu được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam đó là: Thép, inox, nhựa, đồng đây là những mặt bích thông dụng nhất được dùng nhiều.

Mặt bích thép: Loại mặt bích phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng hấu hết trong mọi lĩnh vực công nghiệp.

Mặt bích inox: Loại mặt bích được sử dụng không phổ biến bằng. Lắp đặt trong các môi trường nhiệt độ cao và chịu ăn mòn hóa học tốt như axit, hóa chất, …

Chủng loại vật liệu mặt bích BS

Mặt bích nhựa: Kém phổ biến hơn hẳn 2 loại trên. Sử dụng với các đường ống cấp nước sạch hoặc hóa chất ăn mòn không cao, môi trường nhiễm mặn, phèn.

Mặt bích đồng: Mặt bích đồng thường có giá thành cao nên chỉ được sử dụng ở những môi trường chất ăn mòn hóa học cao mà các loại mặt bích khác không thể đáp ứng được thì bắt buộc chúng ta mới sử dụng đến mặt bích đồng.

4. Áp lực PN của mặt bích BS là gì 

Tiêu chuẩn PN hay còn được gọi với tên đầy đủ là tiêu chuẩn về áp lực đường ống, có thể được tính theo đơn vị là bar hoặc kgf/cm2. Đây là thông số theo tiêu chuẩn quốc tế được quy chuẩn chung cho các hệ thống công nghiệp, dùng để đưa ra mức áp chuẩn cho thiết bị và hệ thống để có thể làm việc hiệu quả nhất. Thực ra tiêu chuẩn PN ở mỗi thiết bị sẽ được kí hiệu trên thân để khách hàng có thể lựa chọn chính xác nhất.

Kích thước tiêu chuẩn của mặt bích BS4504 PN10 

Mặt bích tiêu chuẩn BS4504 PN10 chịu được áp suất tối đa là 10bar. Chúng được dùng rất phổ biến do có nhiều hệ thống yêu cầu áp lực làm việc khoảng dưới 10bar.

v

Kích thước tiêu chuẩn của mặt bích BS4504 PN16

Mặt bích BS PN16 là loại bích chịu được áp suất 16bar. Các loại van, máy bơm, phụ kiện kết nối mặt bích thường sử dụng loại tiêu chuẩn này.

Kích thước tiêu chuẩn của mặt bích BS4504 PN16

5. Ứng dụng thực tế của mặt bích BS4504 

Với vai trò quan trọng trong của mặt bích thì phụ kiện này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới hiện nay và được ứng dụng trong các đường ống như:

 • Kết nối các đường ống với nhau tại 1 vị trí chia cắt nào đó.
 • Trong kết nối đường ống và van.
 • Hệ thống đường ống PCCC.
 • Trong hệ thống nhà máy lọc hóa dầu. khí, hóa chất,…..

Xem thêm dòng sản phẩm nhiều ưu điểm: Côn thu thép

Ứng dụng thực tế của mặt bích BS4504

6. Kho mặt bích BS4504 tại HN & HCM

Hiện tại đơn vị PKO chúng tôi chuyên cung cấp các loại mặt bích đa dạng về chủng loại cho đến khích thước nhằm đảm bảo nhu cầu của quý khách hàng khi mua hàng bên chúng tôi. Nổi bật nhất là phụ kiện mặt bích BS PN10 và BS PN16 được đơn vị PKO chúng tôi nhập khẩu về Việt Nam với số lượng hàng lớn.

Xem thêm bài viết: Lơ thép là gì

Kho mặt bích BS4504 tại HN & HCM

Chúng tôi hiện đang cung cấp cho các đơn vị thi công lớn trên 63 tỉnh thành. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ kỹ thuật tư vấn rõ ràng và chi tiết hơn về sản phẩm này. Đặc biệt khi mọi người ở xa mua hàng bên chúng tôi được hỗ trợ dịch vụ giao hàng nhanh trên toàn quốc.

5/5 - (2 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Chat Zalo