Xyanua là gì? Tác động như thế nào tới sức khoẻ con người

Xyanua là gì

Xyanua là một chất có độc tính cao, có thể gây chết người chỉ với một lượng nhỏ. Tuy nhiên, chúng tồn tại ở khắp mọi nơi, từ thức ăn của chúng ta cho đến một số loại trái cây. Do đó, điều quan trọng là chúng ta phải có đầy đủ thông tin để tránh ngộ độc và xử lý hiệu quả khi tiếp xúc với chất này độc hại. Hãy cùng Phukienong chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về thế giới hợp chất hóa học thông qua nội dung bài viết này.

Xyanua là một hợp chất hóa học có chứa nhóm cyano (C≡N), gồm một nguyên tử cacbon liên kết với một nguyên tử nitơ.

Nó là một chất cực độc, cụ thể:

 • Tiếp xúc với một lượng lớn có thể gây tổn thương não và hệ tim mạch.
 • Tiếp xúc với mức độ thấp có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, đau ngực, buồn nôn, thay đổi máu, nhức đầu và giãn mạch.
 • Chỉ cần 50mg đến 200mg xyanua hoặc hít phải không khí bị ô nhiễm 0,2% xyanuacó thể giết chết một người trưởng thành ngay lập tức.

2. Nguồn gốc của Xyanua là gì?

2. Nguồn gốc của Xyanua là gì?

 • Nguồn xyanua chính trong nước từ các quy trình công nghiệp là chất thải được tạo ra từ quá trình khai thác mỏ và sản xuất hóa dầu. Trong ngành công nghiệp thép, nó là một hóa chất độc hại, là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước.
 • Xyanua cũng được thải vào môi trường từ ô tô, công nghiệp hóa chất, đốt nhiên liệu trong các hộ gia đình ở thành phố và thuốc trừ sâu có chứa xyanua. Xyanua cũng có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm khi nó hiện diện trong các bãi chôn lấp.
 • Ngoài ra, xyanua có thể được tìm thấy tự nhiên trong môi trường.

3. Xyanua có điều chế được không

Để điều chế xyanua theo quy trình Andrussow, tức là trong đó hyđrô cyanua ở thể khí được sản xuất từ metan và amoniac với sự có mặt của ôxy và chất xúc tác bạch kim:

2CH4 + 2NH3 + 3O2 → 2HCN + 6H2O

Natri cyanua được sản xuất bằng cách cho hydro cyanua tác dụng với natri hydroxit:

HCN + NaOH → NaCN + H2O

4. Cách xử lý khi ngộ độc Xyanua

4. Cách xử lý khi ngộ độc Xyanua

Trong thực tế, có nhiều trường hợp ngộ độc xyanua mà các cá nhân có thể không biết mình bị nhiễm độc. Dưới đây là một số triệu chứng cần chú ý và có thể chia thành ba giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn phấn khích, trong đó những người bị ô nhiễm có thể gặp các triệu chứng như lo lắng, phấn khích, thở nhanh và bối rối.
 • Giai đoạn 2: Cơ thể có thể bắt đầu có dấu hiệu khó thở, co giật cơ, huyết áp thấp và lưu lượng không khí giảm.
 • Giai đoạn 3: Giai đoạn cuối cùng, cơ thể bị giảm trương lực cơ, bất tỉnh, suy tim và hô hấp, nồng độ oxy trong máu thấp dẫn đến tử vong.

Nếu gặp các triệu chứng trên hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Xyanua là một chất độc có tính phản ứng cao và nạn nhân có thể chết trong vòng hai giờ sau khi tiếp xúc nếu không được điều trị kịp thời.

5. Các kiến thức khác bạn nên biết về Xyanua

5. Các kiến thức khác bạn nên biết về Xyanua

Những tác động tàn phá của xyanua là gì? Dưới đây là một số sự thật mà bạn có thể không biết về chất này:

 • Xyanua là một trong những chất nguy hiểm nhất trên Trái đất: Chỉ cần một liều lượng từ 50 đến 200mg xyanua ăn vào bằng miệng có thể gây tử vong cho một người khỏe mạnh.
 • Xyanua là hóa chất được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn cầu: Nó có thể tồn tại ở các dạng khác nhau như rắn, lỏng hoặc khí và có thể được tìm thấy trong tất cả các loại thực phẩm, cây trồng, thậm chí cả trong khói thuốc lá và nhựa cháy.
 • Khí hydro xyanua có vị đắng giống như quả hạnh nhân, nhưng chỉ 40% dân số thế giới có thể phát hiện ra mùi của nó.
 • Chỉ hít phải 0,2% khí có thể dẫn đến tử vong trong vòng một phút. Loại khí này cản trở cơ thể sử dụng oxy, khiến não và tim bị trục trặc, thậm chí chỉ với một lượng nhỏ tiếp xúc, dẫn đến tử vong.
 • Xyanua được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1782, nhưng nó đã dẫn đến cái chết của người phát hiện ra nó, nhà hóa học nổi tiếng Karl Scheele.
 • Nó có thể được sử dụng như một loại thuốc trong trường hợp khẩn cấp.
 • Măng tươi chứa một lượng xyanua cao – xấp xỉ 230 mg trên mỗi kg măng củ. Nếu ăn phải măng có hàm lượng xyanua cao có thể giải phóng axit hydrocyanic (HCN) – một chất có độc tính cao đối với cơ thể – thông qua hoạt động của các enzym tiêu hóa. Do đó, điều quan trọng là phải rửa kỹ và luộc măng trước khi ăn vì mục đích an toàn.

6. Thông tin khác về Natri Xyanua NaCN

6. Thông tin khác về Natri Xyanua NaCN

Mặc dù natri xyanua là một hóa chất độc hại, nhưng nó có những ứng dụng quan trọng trong ngành khai thác mỏ. Vì vậy, trước nhu cầu sử dụng, vẫn có nhiều cơ sở cung cấp loại hóa chất này với những quy định nghiêm ngặt về bảo quản và bảo quản.

Các ứng dụng của Natri Xyanua (NaCN):

 • Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khai khoáng và luyện kim.
 • Được sử dụng để chiết xuất vàng và kim loại quý từ quặng. Hầu hết lượng tiêu thụ natri xyanua được sử dụng trong các hoạt động khai thác kim loại quý.

Lưu ý: Cơ sở phân phối NaCN phải bảo quản hóa chất trong thùng phuy kim loại an toàn và luôn treo biển cảnh báo hóa chất nguy hiểm.

7. Thông tin khác về Kali Xyanua NaCN

7. Thông tin khác về Kali Xyanua NaCN

7.1 Kali xyanua là gì?

Kali Xyanua (KCN) hay còn được gọi với các tên khác như xyanua kali, potassium cyanide, là một hợp chất hóa học không màu được tạo thành từ 3 nguyên tố: kali, cacbon và nitơ.

Nó có mùi giống như hạnh nhân đắng và có màu tương tự như đường. Nó dễ dàng hòa tan trong nước.

Nó có khả năng tạo phức vàng (Au) hòa tan trong nước, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong ngành trang sức để mạ điện và chiết xuất vàng từ quặng.

Kali xyanua có độc tính cao và là một trong những hóa chất nguy hiểm nhất trên thế giới.

7.2 Kali Xyanua độc hại như thế nào? 

Kali Xyanua là một chất hóa học không màu, có mùi thơm giống mùi hạnh nhân.

Nó là một trong những chất độc hại nguy hiểm nhất trên thế giới:

 • Chỉ cần hấp thụ 200 mg – 250 mg có thể khiến một người khỏe mạnh bất tỉnh trong vòng 30 giây đến 2 phút. Sau khoảng 1 giờ, người bệnh rơi vào trạng thái hôn mê và có thể tử vong trong khoảng 3 giờ nếu không được cấp cứu ngay.
 • Theo phân loại tại Chỉ thị 67/548/EEC của Liên minh Châu Âu, đây là chất có độc tính cao (T ). Giới hạn phơi nhiễm tối đa cho phép (PEL) do OSHA quy định là 5mg/m3.
 • Chỉ với 500 gram hóa chất chết người này, 2.500 người có thể bị giết trong thời gian rất ngắn.
[bvlq_danh_muc]
Chat Zalo