Tiêu chuẩn mặt bích JIS 16K là gì

Mặt bích là một trong những phụ kiện ống, được sử dụng rất nhiều trong các công trình đường ống. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ về công dụng của loại phụ kiện này. Trong bài viết này, các kĩ sư ngành ống của đơn vị phukienong sẽ giải đáp những thắc mắc của “mặt bích dùng để làm gì”, hiện nay có những loại mặt bích phổ biến nhất, và các tiêu chuẩn sản xuất của mặt bích là gì.

Xem dòng phụ kiện ống vật liệu thép: Phụ kiện ống thép

1. Tiêu chuẩn mặt bích JIS là gì?

Từ JIS trong mặt bích là viết tắt của từ Japan Industrial Standard, dịch ra tiếng Việt nghĩa là tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Hiện nay, bộ tiêu chuẩn này quy định các tiêu chuẩn được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp tại Nhật Bản. Trong đó, có mặt bích JIS cũng thuộc trong bộ tiêu chuẩn của nhật bản.

Tiêu chuẩn mặt bích JIS là gì?

2. Chủng loại mặt bích tiêu chuẩn JIS 

Nhằm đáp ứng cho nhu cầu của quý khách hàng, trong quá trình sử dụng vào các đường ống. Đa dạng với các hệ thống khác nhau, các nhà sản xuất đã áp dụng sản xuất các loại mặt bích này, dựa trên nhiều vật liệu cũng như hình dạng khác nhau cho người sử dụng lựa chọn. Hiện nay, có 3 chủng loại mặt bích được sử dụng nhiều nhất là:

Mặt bích rỗng:

 • Mặt bích thép rỗng là một loại vật tư rất phổ biến trong ngành công nghiệp, nhất là những ngành phải sử dụng nhiều đường ống.
 • Mặt bích thép rỗng có hình dạng đĩa, trong đó có một lỗ rỗng ở giữa trung tâm mặt bích, chính là kích thước danh nghĩa gọi cho bích.
 • Lỗ rỗng đó có kích thước thông thường là từ DN20 đến DN600, phù hợp với kích thước ống cần liên kết.

Chủng loại mặt bích tiêu chuẩn JIS 

Mặt bích đặc:

 • Mặt bích đặc hay còn gọi là mặt bích mù, loại mặt bích này thường được dùng để bịt kín các đầu đường ống lại, ngăn không cho các lưu chất đi qua mặt bích.
 • Ngoài ra mặt bích này cũng được lắp đặt ở các đầu đường ống chờ, có thể tháo lắp dễ dàng, kết nối thêm các đường ống, van hay các thiết bị đo khác.

Chủng loại mặt bích tiêu chuẩn JIS 

Mặt bích hàn cổ:

 • Là loại mặt bích có đầu hàn vát mép chữ V, khi hàn đầu ống hoặc phụ kiện với mặt bích, phụ kiện hoặc đầu ống đó cũng được vát mép sẵn, để thực hiện phương pháp hàn đối đầu nhau.
 • Đường hàn nằm trên cổ của mặt bích nên dễ dàng kiểm tra, chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu, để kiểm tra chất lượng của mối hàn ấy.
 • Hiện nay loại mặt bích này chỉ được sử dụng trong các hệ thống đường ống có áp lực cao.

Chủng loại mặt bích tiêu chuẩn JIS 

3. Vật liệu sản xuất mặt bích JIS 

Mặt bích được sản xuất nhằm đáp ứng việc kết nối giữa tất cả các đường ống lại  với nhau, được sản xuất theo các vật liệu khác nhau như: Thép (thép mạ kẽm), inox, đồng, nhựa,…Nhằm đáp ứng nhu cầu với từng đường ống hiện nay.Vật liệu sản xuất mặt bích JIS 

Xem dòng sản phẩm mặt bích thép

4. Bảng kích thước của mặt bích JIS 16k 

Tiêu chuẩn bích JIS 16K đáp ứng áp suất làm việc tới 16 bar (16kg/cm2 ) với các kích thước thông số như sau:

Bảng kích thước của mặt bích JIS 16k

5. Kho mặt bích JIS tại HN & HCM 

Tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối phụ kiện lớn nhất tại miền Bắc và miền Nam, có diện tích kho rộng lên đến hàng 1000m, luôn sẵn hàng với nhiều tiêu chuẩn mặt bích khác nhau với đầy đủ kích thước. Khi mua hàng bên chúng tôi bạn sẽ được đội ngũ kỹ thuật tư vấn rõ ràng và chi tiết hơn về sản phẩm này. Nổi bật nhất là khi mua hàng bên chúng tôi bạn sẽ được hỗ trợ dịch vụ giao hàng nhanh khắp 63 tỉnh thành ở Việt Nam đến tay quý khách hàng.

Kho mặt bích JIS tại HN & HCM 

Để nối ống người ta sử dụng sản phẩm măng sông; Xem danh mục sản phẩm măng sông nối ống thép

6. Ứng dụng của mặt bích JIS 

Với vai trò tương đối quan trọng của mặt bích thì phụ kiện này hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực, ứng dụng rất nhiều trong các công trình  đường ống như:

 • Kết nối các đường ống với nhau (tại các vị trí chia cắt).
 • Sử dụng trong kết nối ống và van, đồng hồ đo áp suất hay đồng hồ đo nhiệt.
 • Trên các hệ thống nhà máy lọc hóa dầu, khí, hóa chất.
 • Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu.
 • Được sử dụng nhiều trong các công trình cấp thoát nước, xử lý nước thải, đường ống công nghệ, đóng tàu, đường ống PCCC,…

Ứng dụng của mặt bích JIS 

5/5 - (2 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Chat Zalo