Tiêu chuẩn mặt bích JIS20k

Hiện nay mặt bích thép đã trở thành một thiết bị, chi tiết không thể thiếu trong quá trình lắp đặt các đường ống. Là một phụ kiện ống thép giúp kết nối các đường ống, van và các thiết bị đo khác. Việc sử dụng các mặt bích vào đường ống giúp cho quá trình lắp ráp, thay thế trở nên vô cùng thuận tiện trong quá trình sử dụng. Nổi bật nhất là mặt bích JIS. Bài viết này xin mời các bạn cùng mình tìm hiểu về mặt bích JIS20k là gì nhé!

1. Tiêu chuẩn mặt bích JIS là gì ?

Tiêu chuẩn mặt bích JIS20 (JIS) là viết tắt của từ Japan Industrial Standard dịch ra tiếng Việt là tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Bộ tiêu chuẩn này quy định các tiêu chuẩn được sử dụng cho các hoạt động công nghiệp tại Nhật Bản. Hiện nay loại mặt bích này được sử dụng rất nhiều ở các nước Châu Á trong đó có Việt Nam của chúng ta cũng đang sử dụng loại mặt bích này rất nhiều trong các công trình đường ống.

 

Tiêu chuẩn mặt bích JIS là gì ?

2. Lịch sử phát triển của mặt bích JIS là gì 

Tiêu chuẩn JIS được hình thành với bề dày lịch sử, chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn với các nguồn tài liệu khác nhau, tuy nhiên có thể được sơ lược vào các mốc thời gian dễ nhớ nhất đó là.

Thời kỳ 1921: Đó là thời kỳ MEJI ( Thiên Hoàng Minh Trị), mặc dù chính phủ Nhật cũng có các tiêu chuẩn kỹ thuật riêng để phục vụ cho việc mua sắm vũ khí. Tuy nhiên các doanh nghiệp tư nhân được giao trách nhiệm làm các tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản và chúng được tổng kết thành bộ tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản chính thức với tên tiếng anh là ” Japanese Engineering Standard ” viết tắt là JES.

Những năm 1945: Thời kỳ 1939 ~ 1945, chiến tranh thế giới thứ 2 đang xảy ra, với mục đích giảm yêu cầu chất lượng để sử dụng hiệu quả nguyên vật liệu, đồng thời đơn giản hóa thủ tục để đẩy nhanh việc ban hàng tiêu chuẩn. Khi đó tiêu chuẩn này được gọi là tiêu chuẩn tạm thời, với tên tiếng Nhật là 臨時日本標準規格 – được viết tắt là 臨JES, hay còn được gọi với tên khác là tiêu chuẩn thời chiến với tên tiếng Nhật là 戦時規格.

Lịch sử phát triển của mặt bích JIS là gì 

Sau 1945: Sau khi bại trận trong thế chiến thứ 2, Ủy Ban Tiêu Chuẩn Công Nghiệp Nhật Bản được hình thành và ban hành các tiêu chuẩn mới vào năm 1946. Tới năm 2004, Nhật Bản bắt đầu thi hành luật tiêu chuẩn hóa công nghiệp và cấp dấu chứng nhận sản phẩm của Tiêu Chuẩn Kỹ Thuật Nhật Bản với tên viết tắt là JIS ” Japan Industrial Standards “, kể từ đó tiêu chuẩn này có thay đổi và sử dụng chứng nhận mới.

3. Chủng loại và vật liệu của mặt bích JIS20k

Hiện nay mặt bích được chia thành nhiều chủng loại khác nhau, chúng được phân loại theo hình dạng cấu tạo của mặt bích. Với mỗi một chủng loại mặt bích thì sẽ được ứng dụng với các hệ thống có áp lực khác nhau. Chính vì thế mặt bích được chia ra thành nhiều phương pháp kết nối khác nhau như:

Mặt bích đặc: Bích đặc còn gọi là bích mù, hiện nay loại mặt bích này thường dùng để bịt ở cuối đường ống hoặc những nơi không cho dòng lưu chất chảy qua. Giúp cho việc bảo trì, sửa chữa đường ống trở nên dễ dàng hơn.

Mặt bích rỗng:  Mặt bích rỗng là mặt bích được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Mặt bích rộng cấu tạo dạng đĩa, phần tâm bích rỗng, phần rỗng là đường kính danh nghĩa của mặt bích

Chủng loại và vật liệu của mặt bích JIS20k

Mặt bích hàn cổ:  Là loại mặt bích có đầu hàn vát mép chữ V, khi hàn đầu ống hoặc phụ kiện với mặt bích, phụ kiện hoặc đầu ống đó cũng được vát mép sẵn, để thực hiện phương pháp hàn đối đầu. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng quan trọng nơi mà mối hàn cần được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp siêu âm, chụp chiếu. Chúng ta thường bắt gặp, trong các hệ thống đường ống áp lực cao.

Vật liệu chế tạo của mặt bích JIS20k:

Mặt bích được chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau, các vật liệu để tạo ra mặt bích đó bao gồm: Nhựa, inox, thép, thép mạ kẽm, một số mặt bích được sản xuất bằng gang và đồng.

Các hệ thống ống dẫn khác nhau thì yêu cầu mặt bích cũng khác nhau. Mỗi loại mặt bích có chức năng, ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng ta đi tìm hiểu về từng loại mặt bích thường gặp trong đời sống hiện nay.

Mặt bích thép: loại mặt bích phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng hấu hết trong mọi lĩnh vực công nghiệp.

Vật liệu chế tạo của mặt bích JIS20k

Mặt bích inox: loại mặt bích được sử dụng không phổ biến bằng. Lắp đặt trong các môi trường nhiệt độ cao và chịu ăn mòn hóa học tốt như axit, hóa chất, …

Vật liệu chế tạo của mặt bích JIS20k

Mặt bích nhựa: Thường được sử dụng cho các môi trường nước sạch, cấp nước, một số trường hợp đặc biệt dùng cho hóa chất.

Vật liệu chế tạo của mặt bích JIS20k

Mặt bích đồng: Loại mặt bích này được chế tạo bằng đồng nên sản phẩm có nhiều tính năng ưu việt khác nhau như: Dẫn nhiệt tốt, trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn, chịu được nhiệt độ và áp suất cao, kích thước chính xác, đúc nguyên khối, chất lượng tốt,…

Vật liệu chế tạo của mặt bích JIS20k

Loại này hiện nay rất ít được sử dụng trên thị trường Việt nam vì có giá thành khá cao.

4. Kích thước theo tiêu chuẩn mặt bích JIS20K 

Mặt bích thép tiêu chuẩn JIS20k được sử dụng trong kết nối đường ống tại những nơi  có áp suất danh định không vượt quá 20 bar. Mặt bích thép tiêu chuẩn JIS20k thường được sử dụng nhiều ở trong trong hệ thống lò hơi, lò sưởi, đường dẫn hơi nóng, khí nén có nhiệt độ, áp suất cao.

Tiêu chuẩn bích JIS 20K đáp ứng áp suất làm việc tới 20 bar (20kg/cm2.)với các kích thước thông số như sau:

 

Kích thước theo tiêu chuẩn mặt bích JIS20K 

Các chủng loại khác của mặt bích JIS 20K.

Kích thước theo tiêu chuẩn mặt bích JIS20K 

5. Kho mặt bích JIS20k tại HN & HCM 

Hiện tại đơn vị PKO tôi chuyên cung cấp tất cả các phụ kiện ống với đa dạng về chủng loại, cho đến khích thước nhằm đảm bảo nhu cầu của quý khách hàng khi mua hàng bên chúng tôi. Đặc biệt là mặt bích JIS20k, hiện nay vừa được đơn vị PKO chúng tôi nhập khẩu về Việt Nam với số lượng hàng lớn lên đến hàng 1000 chiếc.

Với khối lượng hàng lớn này, chúng tôi chuyên cung cấp ra thị trường người tiêu dùng hiện nay với giá thành rẻ nhất thị trường hiện nay. Nhằm đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị thi công lớn, nhỏ trên 63 tỉnh thành. Đặc biệt khi mọi người mua hàng bên chúng tôi, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm để tư vấn, giúp bạn mua đúng loại mặt hàng trong quá trình sử dụng.

Kho mặt bích JIS20k tại HN & HCM 

6. Ứng dụng của mặt bích JIS 

Với vai trò tương đối quan trọng của mặt bích, thì phụ kiện này được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực. Được ứng dụng nhiều trong các công trình đường ống như:

  • Kết nối ở các đường ống với nhau (tại các vị trí chia cắt).
  • Được ứng dụng nhiều trong các công trình cấp thoát nước, xử lý nước thải, đường ống công nghệ, đóng tàu, đường ống PCCC.
  • Trên các hệ thống nhà máy lọc hóa dầu, khí, hóa chất.
  • Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu.
  • Trong ngành công nghiệp dầu khí, xăng,…

Ứng dụng của mặt bích JIS 

Mời tất cả mọi người cùng tìm hiểu thêm rắc co thép

 

5/5 - (1 bình chọn)
[bvlq_danh_muc]

Trả lời

Chat Zalo